• Advertisement

Moderator Control Panel ]

ปรับภูมิทัศน์ "สามเหลี่ยมทองคำ" ดึงนักท่องเที่ยว

ข่าวกิจกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ประกอบด้วย เชียงราย สิบสองปันนา เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง
  • Ads

ปรับภูมิทัศน์ "สามเหลี่ยมทองคำ" ดึงนักท่องเที่ยว

โพสต์โดย ichiangrai » อังคาร มี.ค. 03, 2015 10:13 am

รูปภาพ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 ก.พ. ที่ห้องประชุมโรงแรมบังคำ รีสอร์ต หมู่ 1 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย (http://www.ichiangrai.co.th) นายสุบรรณ ประครองใจ ผอ.กองโครงสร้างพื้นฐานการท่องเที่ยว กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับนายจำรัส โกฎิยี่ นายกเทศมนตรีตำบลเวียง อ.เชียงแสน จัดประชุมระดมความคิดเห็นเจ้าหน้าที่และประชาชนในโครงการศึกษาออกแบบการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวที่มีศักยภาพบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งตามแบบแปลนจะมีการปรับภูมิทัศน์ใหม่ทั้งหมด มีการรื้อร้านค้าที่เก่าและทรุดโทรม สร้างอาคารขึ้นมารองรับใหม่ สร้างพื้นที่จัดกิจกรรม ฯลฯ ซึ่งจะใช้งบประมาณในการก่อสร้างเป็นเงินจำนวนประมาณ 25-35 ล้านบาท โดยมีเจ้าหน้าที่จากบริษัทออกแบบ เจ้าหน้าที่จากกรมการท่องเที่ยว กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ประกอบการร้านอาหาร ผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยวในแม่น้ำโขง รวมไปถึงชาวบ้านทั่วไปเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น

รูปภาพ

นายจำรัส กล่าวว่า การจัดระดมความคิดเห็นเรื่องการออกแบบการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวสามเหลี่ยมทองคำในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่ผ่านมาได้เคยนำชาวบ้านผู้ประกอบการ เจ้าหน้าที่มาร่วมกันออกความคิดเห็น เพื่อเป็นการจัดระเบียบพื้นที่ให้มีความชัดเจน สวยงาม ใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ และส่งผลดีต่อท้องถิ่นที่จะทำให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวเพิ่มขึ้น เป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชน และทางทีมที่ออกแบบจะได้นำข้อเสนอแนะของการประชุมในครั้งนี้ไปทำการปรับปรุงแบบเพื่อให้สอดคล้องกับการใช้ประโยชน์ในพื้นที่อย่างสูงสุด

รูปภาพ

นายสิงห์ทอง ตัวแทนผู้ประกอบการร้านอาหารที่เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวบริเวณสามเหลี่ยมทองคำในปัจจุบัน กล่าวว่า หลังจากเห็นรูปแบบที่ทางกรมท่องเที่ยวได้ออกแบบมา โดยภาพรวมทางพ่อค้า แม่ค้า มีความพึงพอใจและมีความยินดีที่จะให้เข้ามาทำการปรับปรุง แต่อยากจะขอให้ทางเทศบาลได้จัดที่ทำการค้าขายและที่จอดรถชั่วคราวระหว่างที่ทำการก่อสร้าง ซึ่งใช้ระยะเวลานานพอสมควร เกรงว่าหากไม่มีที่ค้าขายจะทำให้ผู้ค้าได้รับผลกระทบ ขาดรายได้มาจุนเจือครอบครัว

รูปภาพ

ด้านนายพรเลิศ พรหมปัญญา ผู้ประกอบการท่าเรือเหนือสยาม ซึ่งเป็นท่าเรือที่บริการนักท่องเที่ยวในแม่น้ำโขง บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย (http://www.ichiangrai.co.th) และอยู่ในพื้นที่ที่จะมีการปรับปรุง กล่าวว่า อยากจะให้ทางผู้ออกแบบได้คำนึงถึงการใช้พื้นที่จริงโดยเฉพาะพื้นที่ในการจอดรถซึ่งตามรูปแบบแล้วสังเกตุว่าพื้นที่การจอดรถบัสและรถยนต์ส่วนตัวสำหรับนักท่องเที่ยวมีน้อยกว่าปัจจุบันมาก เกรงว่าหากปรับปรุงพื้นที่เสร็จแล้วไม่มีพื้นที่ให้จอดรถจะส่งผลกระทบกับจำนวนของทัวร์ที่จะเข้ามาใช้บริการ นอกจากนี้ยังอยากให้พิจารณาท่าเรือที่จะให้นักท่องเที่ยวใช้ลงเรือเพราะมีพื้นที่น้อยเกรงว่าจะดูแลในเรื่องความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทางน้ำไม่ได้เต็มที่

รูปภาพ

ด้านนายสุบรรณ กล่าวสรุปว่า จากการระดมความคิดเห็นในครั้งนี้จะให้ทางเจ้าหน้าที่ไปจัดทำรูปแบบปรับปรุงบางจุดที่ไม่สอดคล้องกับการใช้พื้นที่ของท้องถิ่น โดยกรมการท่องเที่ยวมุ่งเน้นการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวตามแนวชายแดน โดยเฉพาะที่สามเหลี่ยมทองคำเป็นพื้นที่ที่ทางกรมการท่องเที่ยวเล็งเห็นว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญสามารถเชื่อมโยงกับเพื่อนบ้านถึง 4 ประเทศ คือ ไทย สปป.ลาว จีน และเมียนมาร์ จึงเน้นการพัฒนาและจัดหางบประมาณมาสนับสนุนจำนวนหลายโครงการ สำหรับโครงการนี้ได้จัดงบประมาณไว้แล้วในปีงบประมาณ 2558 หลังจากนี้ก็จะเร่งรัดสรุปแบบเพื่อหาผู้รับงานก่อสร้างตามโครงการดังกล่าวและจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในปี 2558 หรืออย่างช้าก็จะให้เสร็จในต้นปี 2559 ซึ่งจะรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซี ได้พอดี.

เมื่อท่านเดินทางมาเชียงรายอย่าลืมใช้บริการ เช่ารถตู้เชียงราย และ เช่ารถตู้เชียงรายพร้อมคนขับ ทีมงานไอเชียงราย คนท้องถิ่นเชียงราย สุภาพ ใจบริการเกินร้อย :: บริษัท ไอเชียงราย จำกัด :: เลข ที่ 185/8 หมู่ 4 ต. ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย 57100 สายด่วนจองทัวร์ (หนุ่ย) 081-8854644 (ใบอนุญาตนำเที่ยวในและต่างประเทศเลขที่ 21-00512) แฟกซ์: 053-152141 อีเมล์: booking@ichiangrai.com เวบไซต์: http://www.ichiangrai.co.th


ภาพประจำตัวสมาชิก
ichiangrai
 
โพสต์: 154
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ต.ค. 15, 2014 8:15 am

ย้อนกลับไปยัง News: ข่าวท่องเที่ยวภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 12 ท่าน

cron

185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | เชียงตุง-เมืองลา | สิบสองปันนา | เชียงของ-หลวงพระบาง