• Advertisement

Moderator Control Panel ]

ทัวร์เชียงตุง-เมืองลากลับมาคึกคักเหตุพม่าเปิดด่านเมืองลาแล้ว

ข่าวกิจกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ประกอบด้วย เชียงราย สิบสองปันนา เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง
  • Ads

ทัวร์เชียงตุง-เมืองลากลับมาคึกคักเหตุพม่าเปิดด่านเมืองลาแล้ว

โพสต์โดย Sam » อังคาร มิ.ย. 12, 2012 11:53 pm

หลังปิดด่านมานานเกือบ 2 ปี วันนี้ทางการพม่าไฟเขียวให้นักท่องเที่ยวจากไทย – จีน - ฝรั่ง เข้าไปเที่ยวเมืองเชียงตุงและเมืองลาของรัฐฉานได้แล้ว โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปได้ครั้งละ 14 วัน ข่าวนี้รายงานโดย กิตติ สิงหาปัด ในรายการ "ข่าวสามมิติ" ไทยทีวีสีช่อง 3 ที่ได้ออกอากาศกลางดึกวันที่ 4 มิถุนายน ที่ผ่านมา วันรุ่งขึ้น หลังจากข่าวสามมิติ ได้ออกอากาศ วงการทัวร์เชียงตุง-เมืองลากลับมาคึกคักกันได้อีกครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ทัวร์เชียงตุง-เมืองลา ยังมีข้อจำกัด เนื่องจาก รถยนต์จากเมืองไทยยังไม่สามารถเดินทางเข้าไปได้ ยังต้องรอให้ทางการพม่าจัดระเบียบให้เรียบร้อยก่อน ถึงกระนั้น บจก. ไอเชียงราย ได้รับการตอบรับจากลูกค้าทันที ด้วยการตัดสินใจไปทัวร์ไปเยือนเมืองลากับไอเชียงราย ช่วงวันที่ 11 ถึง 14 มิถุนายน 2555 ดังนั้นประมวลภาพจากเมืองลาทริปแรก ภายหลังทางการพม่าเปิดด่านจะเป็นอย่างไรนั้น จะได้มารายงานให้ทราบข่าวกันต่อไป

สำหรับข่าวการเปิดด่านเมืองลา สามารถติดตามได้จาก vdo ข่าวสามมิติที่ออกอากาศในคืนวันที่ 4 มิถุนายน 2555 โดยเลื่อนตำแหน่งเวลาไปนาทีที่ 15.15

vdo ข่าวสามมิติ ย้ำเมืองลาเปิดรับนักท่องเที่ยวแล้ว (เลื่อนตำแหน่งเวลาไปนาทีที่ 15.15)

นอกจากการตอบรับการเปิดด่านเมืองลาของนักท่องเที่ยวชาวไทยเราแล้ว ยังมีสื่อออนไลน์ซึ่งนำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับรัฐฉานอย่าง คนเครือไท ก็ให้เขียนบทความรายงานรายละเอียดของการเปิดด่านเมืองลาในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน โดยเน้นย้ำข้อมูลจากแหล่งข่าวใกล้ชิดกองกำลังทหารเมืองลา โดยกล่าวว่า:

แหล่งข่าวผู้ใกล้ชิดเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองกองกำลังเมืองลา NDAA เปิดเผยว่า ทางการพม่าได้เปิดรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย – และจีน เข้าไปเที่ยวเมืองเชียงตุง เมืองหลวงที่ 2 ของรัฐฉาน และ เมืองลา เขตปกครองพิเศษกองกำลังเมืองลา NDAA อยู่ติดชายแดนจีน ในภาคตะวันออกของรัฐฉานแล้ว โดยอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวได้ครั้งละ 14 วัน หรือ 2 อาทิตย์ต่อการขอนุญาตเดินทาง 1 ครั้ง

รูปภาพ
วงเวียนอนุสาวรีย์แห่งสหภาพประจำเมืองเชียงตุง

การเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไปเที่ยวเมืองเชียงตุง เมืองลา มีขึ้นหลังจากทางการพม่าได้ส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองและเจ้าหน้าที่ฝ่ายศุลกากรเข้าไปประจำในเมืองลา เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นไปตามคำร้องขอของกองกำลังเมืองลา NDAA ที่ต้องการให้ทางการพม่าเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวเมืองลา หลังถูกทางการพม่าปิดมาตั้งแต่ปลายปี 2553 จากเหตุเกิดความขัดแย้งของสองฝ่าย

รูปภาพ
ภาพบรรยากาศเมืองเชียงตุงยามเย็ม

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเมืองลา NDAA เผยอีกว่า นอกจากนักท่องเที่ยวจากไทย และ จีน แล้ว ทางการพม่ายังอนุญาตให้นักท่องเที่ยวจากชาติอื่นๆ ที่เข้าไปเที่ยวเมืองย่างกุ้งและเมืองมัณฑะเลย์ สามารถเดินทางมาเที่ยวเมืองเชียงตุงและเมืองลาได้อีกด้วย โดยนักท่องเที่ยวที่เข้าไปเที่ยวในเมืองลา จะต้องจ่ายค่าผ่านทางเข้าเมืองคนละ 50 หยวน (ราว 250 บาท) รถยนต์คันละ 100 หยวน (ราว 500 บาท) อย่างไรก็ตาม ในส่วนของนักท่องเที่ยวจากจีนขณะนี้ยังไม่สามารถเดินทางมาได้ เพราะทางการจีนยังไม่เปิดด่านเป็นทางการ ซึ่งคิดว่าจีนจะเปิดอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาได้ในเร็วๆ นี้เช่นกัน

ด้านข่าวสามมิติ สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 รายงานคืนวานนี้ (4 มิ.ย.) ว่า วันเดียวกันนี้ นายกิตติ สุทธิสัมพันธ์ นายด่านศุลกากรแม่สาย จ.เชียงราย ได้รับหนังสือแจ้งจากทางการพม่าว่า ทางการพม่าได้เปิดการท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวจากไทยสามารถเดินทางไปเข้าไปเที่ยวเมืองเชียงตุงและเมืองลาได้แล้ว โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 4 มิ.ย. 55 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ เมืองเชียงตุง เป็นเมืองหลวงอันดับ 2 ของรัฐฉาน เป็นเมืองประวัติศาสตร์มีประวัติการก่อตั้งมายาวนานกว่า 700 ปี อยู่ห่างจากชายแดนไทยด้านอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ประมาณ 160 กม. ส่วนเมืองลา เป็นเขตปกครองพิเศษที่ 4 กองกำลังสัมพันธมิตรชาติประชาธิปไตย หรือ กองกำลังเมืองลา NDAA ภายใต้การนำของเจ้าจายลืน อยู่ห่างจากเมืองเชียงตุง ราว 80 กม. เมืองลาอยู่ติดชายแดนจีนด้านตรงข้ามเมืองเชียงรุ้ง มณฑลยูนนาน

รูปภาพ
มุมหนึ่งในเมืองลา เขตปกครองพิเศษที่ 4 กองกำลัง NDAA

ก่อนหน้าปี 2553 นักท่องเที่ยวจากไทยสามารถเดินทางเข้าไปเที่ยวเมืองเชียงตุง และเมืองลา ได้อย่างเสรี แต่หลังจากทางการพม่าและกองกำลังเมืองลา NDAA เกิดความขัดแย้งจากเหตุรัฐบาลพม่ากดดันให้ NDAA เปลี่ยนสถานะเป็นกองกำลังพิทักษ์ชายแดน BGF (Border Guard Force) ทำเกิดสถานะการณ์ตึงเครียด และทางการพม่าได้มีคำสั่งปิดเส้นทางห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไปยังเมืองลา เพื่อหวังกดดันและตัดรายได้ของ NDAA

อย่างไรก็ตาม หลังความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลพม่าและกองกำลังเมืองลา NDAA กลับเข้าสู่ภาวะปกติ เมื่อปีที่ผ่านมากองกำลังเมืองลา NDAA และรัฐบาลพม่าได้มีเจรจากันและรัฐบาลพม่าอนุญาตให้ NDAA สามารถปกครองดูแลพื้นที่ได้ตามเดิม พร้อมกันนั้นทางการพม่าได้ทะยอยผ่อนคลายความเข้มงวดและส่งเจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายการศึกษา สาธารณสุข ฝ่ายประสานงาน กลับเข้าไปประจำในพื้นที่เมืองลาด้วย

สำหรับเมืองลา ถือเป็นเมืองที่มีความเจริญและมีเสรีภาพเมืองหนึ่งของสหภาพพม่า โดยถูกนักท่องเที่ยวขนานนามว่า "ลาสเวกัสแห่งรัฐฉาน" เมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ทั้งวัดวาอารามตามแบบศิลปะไทใหญ่ มีวัดพระธาตุหลวงสองเมือง วัดพระนอน พิพิธภัณท์ยาเสพติด คาสิโน โรงเลี้ยงหมี ฟาร์มจระเข้ สนามกอล์ฟ ตลาดโต้รุ่ง มีสถานบันเทิงครบวงจร และมีโรงแรมหรูไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวหลายแห่ง

รูปภาพ
บรรยากาศมุมหนึ่งยามค่ำคืนเมืองลา

ทัวร์เชียงตุง-เมืองลา ถือได้ว่าเป็นไฮไลท์ของทัวร์บนเส้นทาง R3b ออกจากประเทศไทยเข้าประเทศพม่าที่อำเภอแม่สาย จ.เชียงราย และผ่านไปยังเมืองเชียงตุงและเมืองลาที่ประเทศพม่า เส้นทางนี้สามารถเข้าสู่ประเทศจีน ที่เมืองฮาย (จังหวัดสิบสองปันนา) ได้ที่ด่านเมืองลา (พม่า)

ส่วนเส้นทาง R3a มีทัวร์ไฮไลท์ คือ ทัวร์สิบสองปันนา ซึ่งออกจากประเทศไทยที่อำเภอเชียงของ จ.เชียงราย และผ่านประเทศลาวที่แขวงบ่อแก้ว หลวงน้ำทา และเข้าสู่ประเทศจีนที่ด่านบ่อเต็น-บ่อหาน เพื่อเดินทางเข้าไปที่จังหวัดสิบสองปันนา มลฑลยูนนาน ประเทศจีน

เส้นทาง R3a (ไทยผ่านลาวเข้าจีน) และ R3b (ไทยผ่านพม่าเข้าจีน) แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือกันของกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขง (Greater Mekong Sub-Region) เชื่อมโยงจีนถึงสิงคโปร์ โดยประเทศไทยได้วางโครงการแนวเขตเศรษฐกิจตะวันออกและตะวันตก (Eastern and Western Corridors) เพื่อรองรับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่านแนวเส้นทาง R3a และ R3b

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเมืองลา (เส้น R3b) และเหมืองล้า (R3a)

เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวหลายต่อหลายท่านสับสนว่าเมืองทั้งสองเมืองคือ เมืองลา และ เหมืองหล้าโดยข้อมูลจากเวบ คนเครือไท ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า

1. เมืองลา ในรัฐฉาน ที่ จายลืน ปกครองอยู่ อยู่ติดชายแดนจีนด้าน อ.เมืองฮาย แคว้นสิบสองปันนา จีนเขียนว่า 孟拉 (เมิ่ง-ลา) คือ เมืองลา ที่ต้องเดินทางผ่าน ด่านแม่สาย จ.เชียงราย เข้าพม่าผ่านเชียงตุง ด้วยเส้นทาง R3b และในภาษาอังกฤษเขียนว่า Mong La (เทียบจากข้อมูล Google Maps)


ดูแผนที่ Mong La ขนาดใหญ่ขึ้น

2. เหมืองล้า อยู่ใน จีน ใกล้ ลาว มีสถานะเป็นอำเภอหนึ่ง ของจังหวัดสิบสองปันนา ภาษาไทลื้อ เขียนว่า “เมืองล้า” แต่ภาษาพูดอาจได้ยินเป็น ล่า หรือ ลา จีนเขียนว่า 勐腊 (เหมิ่ง-ล่า) คือ เหมืองล้า ที่ต้องเดินทางผ่าน ด่านเชียงของ จ.เชียงราย เข้าลาวผ่านบ่อแก้ว-หลวงน้ำทา ด้วยเส้นทาง R3a และในภาษาอังกฤษเขียนว่า Meng La (เทียบจากข้อมูล Google Maps)


ดูแผนที่ Meng La ขนาดใหญ่ขึ้น

3. นอจากนี้ ยังมี ตำบล “เมืองลา” อยู่ในเขต อ.จินผิง แคว้นปกครองตนเองหงเหอ อยู่ทางด้านเวียดนาม จีนเขียนว่า 勐拉 (เหมิ่ง-ลา) ซึ่งภาษาจีนตัวนี้สามารถออกเสียงได้ ทั้ง ลา – หลา – หล่า – ล่า นอกจากนี้ ชาวไทลื้อในยูนนาน ยังเรียก เมืองซือเหมา ว่า เมืองลาหลวง (เมิง-ลา-โหลง) และเรียก เมือง (นึกไม่ออก) ว่า เมืองลาห้อ (เมิง-ลา-ห่อ)

นับได้ว่าชื่อเมืองลามีใช้กันอยู่หลายแห่ง อย่างไรก็ตาม สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยนั้น มีความคุ้นเคยกันอยู่ 2 แห่ง คือเมืองลา หรือ Mong La อยู่ในทัวร์เชียงตุง-เมืองลา เดินทางด้วยเส้นทาง R3b ผ่านประเทศพม่า และเหมืองล้า หรือ Meng La อยู่ใน ทัวร์สิบสองปันนา เดินทางด้วยเส้นทาง R3a ผ่านประเทศลาว โดยเส้นทาง R3a และ R3b นั้นเชื่อมไทยกับจีน ผ่านลาวและพม่า ไปถึงจีนที่จังหวัดสิบสองปันนา มลฑลยูนนาน ประเทศจีน


Sam
Site Admin
 
โพสต์: 1786
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 9:03 pm
ที่อยู่: เชียงราย

Re: ทัวร์เชียงตุง-เมืองลากลับมาคึกคักเหตุพม่าเปิดด่านเมืองลา

โพสต์โดย Sam » อาทิตย์ ก.ค. 01, 2012 5:44 pm

รวมภาพท่องเที่ยวเชียงตุง-เมืองลา ล่าสุด เริ่มต้นด้วย ภาพสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในเมืองเชียงตุง


บรรยากาศเชียงตุง


บรรยากาศเมืองลา


รถพม่าใช้ทัวร์เชียงตุง-เมืองลา


โรงแรมนิวเชียงตุง


โรงแรมเฟรนด์ชิป เมืองลา


โรงแรมป่าไหล่ เมืองลา


สถานที่ท่องเที่ยวเมืองลา


ภาพแห่งความประทับใจ เชียงตุง-เมืองลา
Sam
Site Admin
 
โพสต์: 1786
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 9:03 pm
ที่อยู่: เชียงราย


ย้อนกลับไปยัง News: ข่าวท่องเที่ยวภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 11 ท่าน

cron

185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | เชียงตุง-เมืองลา | สิบสองปันนา | เชียงของ-หลวงพระบาง