• Advertisement

Moderator Control Panel ]

เชียงตุง เมือง 3 จอม 7 เชียง 9 หนอง 12 ประตู

บทความท่องเที่ยว เชียงราย สิบสองปันนา (เชียงรุ่ง) เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง
  • Ads

เชียงตุง เมือง 3 จอม 7 เชียง 9 หนอง 12 ประตู

โพสต์โดย Sam » อังคาร ม.ค. 12, 2010 5:08 pm

รูปภาพ

เชียงตุงตั้งอยู่ในเขตรัฐฉาน ประเทศพม่า "เป็นเมืองของชาวไทเขินและชาวไทใหญ่ ถือได้ว่าเป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรืองเทียบเท่า เมืองเชียงใหม่ แห่ง ล้านนาไทย และ เมืองเชียงรุ่ง แห่ง สิบสองปันนา เลยทีเดียว" ตามที่ ผ.ศ.เขียน วันทนียตระกูล กล่าวไว้ในบทความ รู้เรื่องเมืองเชียงตุง (Kyainge Tong) อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้ นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยววัด ชมเมือง และสัมผัสวัฒนธรรมของชาวเชียงตุงซึ่งได้ชื่อว่าน่ารัก เป็นกันเอง และมีความใกล้ชิดกับคนไทยภาคเหนือไม่น้อย โดยการทัวร์เมืองเชียงตุงจะเริ่มเที่ยวตามคำขวัญของเชียงตุง คือ “3 จอม 7 เชียง 9 หนอง 12 ประตู

รูปภาพ
3 จอม คือ ภูเขาสามลูกที่โอบล้อมเมืองเชียงตุง ได้แก่ จอมมน ที่ตั้งของต้นยางนา ต้นใหญ่ความสูงกว่า 218 ฟุต มีตั้งแต่สมัยพระเจ้าอลองพญา เป็นไม้หมายเมืองของชาวบ้านในสมัยโบราณ ที่ใช้กำหนดระยะทางว่าแม้จะเดินทางอยู่บนเขา แต่ถ้ามองเห็นไม้หมายเมือง แสดงว่าอยู่ในเขตเมืองเชียงตุงแล้ว จอมศักดิ์ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปยืนองค์ใหญ่ ลักษณะเด่นคือ เป็นพระยืนชี้นิ้วไปทางหนองตุง ประทานพรว่าเมืองนี้เป็นเมืองที่อยู่แล้วสบาย ร่มเย็นเป็นสุข และ จอมคำ เป็นที่ตั้งของพระธาตุจอมคำอายุเก่าแก่นับพันปี ซึ่งมียอดพระธาตุเป็นทองคำ

รูปภาพ
7 เชียง คือ มีหมู่บ้านอยู่รอบเมืองถึง 7 หมู่บ้าน ได้แก่ เชียงงาม เชียงจัน เชียงลาน เชียงขุ่น เชียงอิน เชียงยืน และเชียงจิน เชียงตุงเป็นเมืองที่มีผู้คนหลากหลายชาติพันธุ์ แต่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวไทใหญ่

รูปภาพ
9 หนอง ในอดีตเมืองเชียงตุง มีหนองน้ำใหญ่ถึง 9 แห่งด้วยกัน แต่ปัจจุบันนี้เหลือเพียง หนองตุง หนองน้ำใหญ่กลางเมืองเพียงแห่งเดียว และเป็นสถานที่นั่งเล่นของหนุ่มสาวช่วงเย็นๆ ที่จะมานั่งดื่มน้ำชา กาแฟ

รูปภาพ
ส่วน 12 ประตู คือประตูเมืองทั้ง 12 แห่งรอบๆ เชียงตุง แต่ปัจจุบันเหลือเพียงประตูป่าแดงเพียงแห่งเดียวเท่านั้น

รูปภาพ
วัดสำคัญอื่นๆ ที่น่าไปชมนอกจากจอมศักดิ์และพระธาตุจอมคำ คือ วัดมหาเมี๊ยะมุณี (วัดเจ้าหลวง) วัดพระแก้ว และวัดราชฐานหัวข่วง ซึ่งหันหน้าเข้าหากันบริเวณสามแยกกลางเมือง แต่ละวัดมีอายุเก่าแก่กว่า 700 ปีขึ้นไป และเป็นวัดศิลปะแบบมัณฑะเลย์ที่งดงามและหาชมได้ไม่ง่ายนัก วัดราชฐานเชียงยืน เป็นวัดที่พระสังฆราชทรงพำนัก และมีความเก่าแก่มากเช่นกัน

รูปภาพ
สำหรับนักช็อป นักชิมทั้งหลาย เชียงตุงเป็นเมืองแห่งสินค้าราคาถูก อาหารอร่อย โดยเฉพาะ กาดหลวง หรือ กาดโหลง ตลาดเช้ากลางเมืองเปิดตั้งแต่ 6.00 – 12.00 น. เป็นตลาดใหญ่มีสินค้าจากประเทศจีน พม่า และไทย แบ่งโซนประเภทสินค้าอย่างชัดเจนทั้งเสื้อผ้า ของกิน ของใช้ และสินค้าหลากหลายชนิดตั้งแต่เครื่องจักสาน จานชาม ผ้าทอมือ ผ้าโสร่ง เสื้อผ้า เครื่องกันหนาว เครื่องเขียน เรียกได้ว่าหากมองหาอะไร ที่ตลาดเช้ามีขายทุกอย่าง แถมถ้ามีเวลาและตาดีๆ อาจได้ของแต่งบ้านเก๋ๆ กลับมาเต็มคันรถแน่

roti-ong-keng-tong.jpg
ร้านนำชาขายโรตีโอ่ง เชียงตุง
roti-ong-keng-tong.jpg (95.62 KiB) เปิดดู 10750 ครั้ง

ส่วนร้านเฝอ ร้านอาหารแผงลอย แม้จะเป็นร้านเล็กร้านน้อยแต่ก็มีอาหารอร่อยๆ หลายอย่าง เช่น โรตีแปะโอ่ง ที่ตลาดเช้า ถือเป็นอาหารขึ้นชื่อ ใครไปใครมาก็ต้องมาลองกินสัก 1 -2 ครั้งเป็นอย่างน้อย วิธีทำคือตีแป้งโรตีคล้ายโรตีแขกแต่ไม่ทอด ใช้วิธีอบในเตาอบแบบเตาถ่าน โดยการแปะโรตีบนขอบเตา จึงเป็นที่มาของชื่อโรตีแปะโอ่ง จิ้มกินกับเนย นม น้ำตาล หรือถั่วกวน

ซอยแคบน้อย อาหารหน้าตาคล้ายก๋วยเตี๋ยวหลอดบ้านเรา แต่ใช้แป้งสดคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อ ใส่ไส้ผักบุ้ง กะหล่ำปลี ปรุงรสด้วยกระเทียมเจียว พริก น้ำส้ม ซีอิ๊ว

นอกจากนี้บริเวณแยกกลางเวียง ไม่ไกลจากกาดหลวง มีร้านเฝออร่อยอยู่ร้านหนึ่ง มีทั้งเฝอหมู และเฝอเนื้อ ที่สำคัญคือเป็นลูกชิ้นสดที่ตีเนื้อจนละเอียดแล้วนำมาต้มในน้ำเดือด ลูกชิ้นจึงเหนียวนุ่ม อร่อยจริงๆ ร้านนี้ไม่มีชื่อร้าน เป็นห้องแถวเล็กๆ เปิดตั้งแต่เช้าถึงดึก ใกล้กันมีร้านขายกล้วยทอด และร้านขายส่งสินค้า ลองถามจากชาวบ้านดูนะคะ

หากอยากรับประทานอาหารจีน แนะนำร้านโลกตา มีบริการทั้งอาหารไทใหญ่ อาหารไทย อาหารจีน ราคาไม่แพง อาหารแนะนำเช่น ยำไข่เยี่ยวม้า สตูหมู กอบย้านทอด (ปอเปี๊ยะทอด) หรือหากอยากรับประทานอาหารท้องถิ่นแท้ๆ ต้องไปที่ประตูป่าแดงมีร้านอาหารไทใหญ่ เล็กๆ แต่อร่อยอยู่หลายร้านเช่นกัน

รูปภาพ
หากมีเวลาอาจขึ้นไปชมธรรมชาติบนดอยเหมย มีต้นท้ออยู่หลายต้น หากเป็นช่วงเวลาเหมาะๆ อาจได้เดินเล่นใต้ดงดอกท้อก็ได้ แม้ดอยเหมยจะอยู่ไม่ไกล แต่ถนนหนทางลำบากอยู่พอสมควร ควรออกเดินทางแต่เช้า

เวลาสั้นๆ แค่ 3 วัน 2 คืน อาจไม่ทำให้เรารู้จักเมืองเชียงตุงลึกซึ้งนัก แต่สิ่งที่สัมผัสได้คือน้ำใจไมตรีของชาวเมืองที่มอบให้คนแปลกหน้าอย่างเรา แบบไม่มีข้อจำกัด จนอดคิดไม่ได้ว่าท่องเที่ยวและมิตรภาพนี้ช่างไร้พรมแดนจริงๆ

ข้อมูล: นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 9 ฉบับที่ : 97 เดือน : กุมภาพันธ์ 2552

ทัวร์แม่สาย-เชียงตุง-เมืองลา 3วัน 2คืน โดยรถตู้ ออกเดินทางได้ทุกวัน ทัวร์ 8 คน สายด่วนจองทัวร์ โทร. 0818854644 (หนุ่ย)


Sam
Site Admin
 
โพสต์: 1786
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 9:03 pm
ที่อยู่: เชียงราย

Re: เชียงตุง 3 จอม 7 เชียง 9 หนอง 12 ประตู

โพสต์โดย decha » อังคาร ม.ค. 12, 2010 8:02 pm

ผมไปมาแล้ว เมืองเชียงตุง สำหรับคนรักธรรมชาติ สุดยอด
ภาพประจำตัวสมาชิก
decha
 
โพสต์: 9
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. พ.ย. 05, 2009 8:31 am
ที่อยู่: เชียงราย


ย้อนกลับไปยัง Tourism Articles: เชียงราย สิบสองปันนา เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron

185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | เชียงตุง-เมืองลา | สิบสองปันนา | เชียงของ-หลวงพระบาง