• Advertisement

Moderator Control Panel ]

ชีวิตจริงที่ยิ่งกว่านิยายของอดีตมหาเทวีแห่งสีป้อ

บทความท่องเที่ยว เชียงราย สิบสองปันนา (เชียงรุ่ง) เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง
  • Ads

ชีวิตจริงที่ยิ่งกว่านิยายของอดีตมหาเทวีแห่งสีป้อ

โพสต์โดย ichiangrai » จันทร์ ธ.ค. 01, 2014 8:22 pm

รูปภาพ
เจ้านางทุซานดี มหาเทวีองค์สุดท้ายของเมืองสีป้อ

นานมาแล้ว สาวน้อยนางหนึ่งได้พบรักและแต่งงานกับชายหนุ่มผู้แสนสุภาพอ่อนโยนจากต่างแดน โดยที่ไม่รู้มาก่อนว่าผู้ที่เธอมอบหัวใจให้นั้นแท้จริงคือเจ้าชาย และเธอก็ได้กลายเป็นเจ้าหญิงโดยที่ไม่ทันตั้งตัว...เรื่องราวข้างต้นอาจพบ เห็นได้ตามแผงหนังสือนิยายทั่วไป แต่สำหรับทุซานดี มหาเทวีองค์สุดท้ายของเมืองสีป้อแห่งรัฐฉาน นั่นคือชีวิตจริง ทว่า น่าเศร้านักที่ไม่มีใครสามารถกำหนดให้ตอนจบสวยงามตามปรารถนาได้เหมือนใน นิยาย

ย้อนเวลาไปเมื่อห้าสิบกว่าปีที่แล้ว ทุซานดี หรือชื่อเดิมว่า อิงเง เซอร์เจน นักศึกษาสาวชาวออสเตรียได้พบรักกับเจ้าจ่าแสง นักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์จากพม่าเมื่อครั้งที่ศึกษาอยู่ในสหรัฐอเมริกา ทั้งสองตัดสินใจใช้ชีวิตร่วมกันโดยจัดงานแต่งงานเล็กๆ ที่นั่น

หลังจากสำเร็จการศึกษา เจ้าจ่าแสงได้พาอิงเงล่องเรือข้ามมหาสมุทรกลับมายังประเทศพม่า ทันทีที่เรือเทียบท่าในย่างกุ้ง ท่ามกลางฝูงชนและขบวนแห่ที่หลั่งไหลกันมาต้อนรับอย่างล้นหลาม เจ้าจ่าแสงจึงบอกความจริงแก่อิงเงในวินาทีนั้น

ในฐานะมหาเทวีของ เจ้าฟ้าผู้ปกครองเมืองสีป้อ* แม้ว่าจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสุขสบายที่ห้อมล้อมด้วยข้าราชบริพาร แต่เธอก็เลือกที่จะอุทิศตนให้เป็นประโยชน์กับประชาชนมากกว่า โดยเฉพาะเด็กๆ เจ้านางทุซานดีได้ให้ความรู้แก่ประชาชนในเรื่องของโภชนาการและการศึกษา ในส่วนของเจ้าจ่าแสงถือว่าเป็นเจ้าฟ้ารุ่นใหม่นักพัฒนา ที่พยายามทำให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นทั้งในด้านสุขภาพอนามัย เกษตรกรรม และการศึกษา นอกจากนี้ยังขึ้นชื่อในเรื่องความโปร่งใสซื่อสัตย์ ยุติธรรม และเป็นกันเองซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ปกครองบ้านเมืองพึงมีจึงทำให้ทั้งเจ้าฟ้า และมหาเทวีต่างเป็นที่รักของประชาชนยกเว้นแต่รัฐบาลพม่า

แต่แล้วในปี ค.ศ. 1962 (พ.ศ. 2505) ระบอบการปกครองโดยเจ้าฟ้าถึงอันต้องล่มสลาย เมื่อนายพลเนวินทำการปฏิวัติยึดอำนาจรัฐบาล เจ้าฟ้าเมืองต่างๆ ถูกรัฐบาลเนวินกำจัดเพราะไม่ต้องการให้รัฐฉานแยกไป ปกครองตัวเองตามที่ได้สัญญาไว้** ครอบครัวเจ้าฟ้าต้องพลัดพรากกระจัดกระจาย เจ้าฟ้าต้องประสบกับชะตากรรมอันน่าสลด ไม่เว้นแม้แต่เจ้าจ่าแสงที่ถูกทหารพม่าจับกุมที่เมืองตองจี เมืองหลวงของรัฐฉาน และนับแต่นั้นมาก็ไม่มีใครทราบชะตากรรมของเจ้าฟ้าผู้นี้อีกเลย ทุซานดีและลูกสาวตัวน้อยๆ อีก 2 คนถูกกักขังในหอหลวงและถูกผลักดันให้ออกจากพม่าในเวลาต่อมา และนั่นคือครั้งสุดท้ายของอิงเงในพม่าที่ช่างแตกต่างกับวันแรกที่เหยียบย่าง ลงบนผืนแผ่นดินนี้โดยสิ้นเชิง

ระยะเวลาแปดปีในพม่าอาจเป็น เพียงเสี้ยวหนึ่งของชีวิตที่กลายเป็นเพียงอดีตไปแล้ว แต่ทุซานดียังคงห่วงใยประชาชนที่ถูกกดขี่ข่มเหงอยู่ในเงื้อมมือของรัฐบาล เผด็จการทหารเสมอมา เธอได้จัดตั้งองค์กรเบอร์ม่า ไลฟ์ไลน์เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยและผู้อพยพจากพม่า รวมถึงช่วยเหลือเหยื่อพายุไซโคลนนาร์กิสและประชาชนที่ประสบกับภาวะอดอยากใน รัฐชินอยู่ในขณะนี้

นอกจากนี้ ล่าสุดได้จัดตั้งกองทุนมอบรางวัล "Sao Thusandi Leadership Award" เพื่อเป็นกำลังใจแด่ผู้ที่อุทิศตนทำงานเพื่อประชาชนในรัฐฉาน โดยปีนี้ซึ่งเป็นปีแรกได้มอบให้แก่จายภูเมือง เยาวชนไทยใหญ่ที่ต่อสู้เรียกร้องสิทธิของแรงงานไทยใหญ่ที่ประสบอุบัติเหตุ เสียชีวิตขณะทำงานแต่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจนได้รับเงินชดเชยจำนวนมากที่สุด เท่าที่แรงงานข้ามชาติในประเทศไทยเคยได้รับ

ปัจจุบัน ทุซานดีมีชีวิตใหม่อยู่กับครอบครัวใหม่ในสหรัฐอเมริกาเฉกเช่นปุถุชนทั่วไปใน บั้นปลายของชีวิต แม้ทุกสิ่งทุกอย่างจะเปลี่ยนแปลงไป แต่สำหรับชาวพม่า เธอยังคงเป็นมหาเทวีในดวงใจที่ประชาชนเคารพรักเสมอและตลอดไป

หมายเหตุ * ในอดีต รัฐฉานแบ่งการปกครองออกเป็น 33 เมืองแต่ละเมืองมีเจ้าฟ้าปกครองเมืองอย่างอิสระ
**หลัง จากอังกฤษคืนอิสรภาพให้ มีการลงนามในสนธิสัญญาปางโหลง โดยมีเจ้าฟ้าไทยใหญ่ ผู้นำชนกลุ่มน้อยและตัวแทนจากพม่า โดยตกลงว่า รัฐชนกลุ่มน้อยจะอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลพม่า 10 ปี และจะแยกตัวเป็นอิสระหลังจากนั้น แต่หลังจากนายพลเนวินยึดอำนาจ ได้เข้าฉีกสัญญาทิ้งไม่ยอมให้รัฐชนกลุ่มน้อยแยกตัว เป็นชนวนของปัญหาภายในพม่าเรื่อยมาถึงทุกวันนี้

(ข้อมูลจาก -บทความ Inaugural Sao Thusandi Award Given in Chiang Mai โดย Sai Awn Murng shanland.org)

เมื่อท่านเดินทางมาเชียงรายอย่าลืมใช้บริการ เช่ารถตู้เชียงราย และ เช่ารถตู้เชียงรายพร้อมคนขับ ทีมงานไอเชียงราย คนท้องถิ่นเชียงราย สุภาพ ใจบริการเกินร้อย :: บริษัท ไอเชียงราย จำกัด :: เลข ที่ 185/8 หมู่ 4 ต. ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย 57100 สายด่วนจองทัวร์ (หนุ่ย) 081-8854644 (ใบอนุญาตนำเที่ยวในและต่างประเทศเลขที่ 21-00512) แฟกซ์: 053-152141 อีเมล์: booking@ichiangrai.com เวบไซต์: http://www.ichiangrai.co.th


ภาพประจำตัวสมาชิก
ichiangrai
 
โพสต์: 154
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ต.ค. 15, 2014 8:15 am

ย้อนกลับไปยัง Tourism Articles: เชียงราย สิบสองปันนา เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน

cron

185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | เชียงตุง-เมืองลา | สิบสองปันนา | เชียงของ-หลวงพระบาง