• Advertisement

Moderator Control Panel ]

ชมวิวขุนเขาสัมผัสไร่ชา เรียนรู้ประวัติศาสตร์ บน “ดอยแม่สลอง"

บทความท่องเที่ยว เชียงราย สิบสองปันนา (เชียงรุ่ง) เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง
  • Ads

ชมวิวขุนเขาสัมผัสไร่ชา เรียนรู้ประวัติศาสตร์ บน “ดอยแม่สลอง"

โพสต์โดย ichiangrai » อาทิตย์ พ.ย. 09, 2014 6:43 pm

รูปภาพ
ทัศนียภาพกว้างไกลของดอยแม่สลอง เมื่อมองจากจุดชมวิว “พระบรมธาตุศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี”

เมื่อวันและเวลาได้ล่วงเข้าสู่ช่วงปลายปี ในความคิดของใครหลายคนก็คงจะนึกถึงฤดูหนาว และสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นภูเขา ที่สามารถสัมผัสลมหนาวได้อย่างสบายอารมณ์ และนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ตะลอนเที่ยวได้เดินทางมาเที่ยวที่ “ดอยแม่สลอง” อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เพื่อมาสัมผัสอากาศเย็นๆ ที่เริ่มพัดผ่านมาแล้ว

ก่อนจะเริ่มต้นตะลอนเที่ยวดอยแม่สลอง เรามาทำความรู้จักกับประวัติความเป็นมาอย่างคร่าวๆ กันก่อน “ดอยแม่สลอง” เป็นที่ตั้งของ “หมู่บ้านสันติคีรี” เดิมชื่อ “หมู่บ้านแม่สลองนอก” เป็นหมู่บ้านผู้อพยพของหน่วยกองพันที่ 5 สังกัดกองพล 93 คณะชาติ ประเทศจีน ที่ได้ช่วยราชการไทยต่อสู้และปราบปรามคอมมิวนิสต์ในปี พ.ศ. 2514 - 2528 ซึ่งเสียชีวิตและบาดเจ็บทุพพลภาพเป็นจำนวนมาก รัฐบาลไทยในคณะนั้น จึงกำหนดสถานะให้อดีตทหารจีนและคณะชาติเหล่านั้น เป็นผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศไทย จึงให้แปลงสัญชาติเป็นไทยเเละอาศัยอยู่ที่ดอยแม่สลองแห่งนี้

รูปภาพ
“พระบรมธาตุศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี” งดงามด้วยสถาปัตยกรรมล้านนาประยุกต์

หมู่บ้านสันติคีรีจึงเป็นที่พำนักของชาวจีนเชื้อสายยูนนาน ตั้งแต่นั้นมา ซึ่งมีชื่อหมู่บ้านใน ภาษาจีนว่า “เหมย เซอ เล่อ” ที่แปลว่าดินแดนแห่งความสุขสงบ เรียบร้อย และสวยงาม หมู่บ้านแห่งนี้ถูกรายล้อมไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี และเป็นแหล่งปลูกชาที่ดีที่สุดของประเทศ อีกทั้งยังได้รับเลือกให้เป็น หมู่บ้านโอทอปเพื่อการท่องเที่ยว (OVC) ที่ส่งเสริมโดยกรมพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

รูปภาพ
“พระบรมธาตุศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี” โดดเด่นเป็นสง่า บนจุดสูงที่สุดดอยแม่สลอง

เริ่มต้นการตะลอนเที่ยวดอยแม่สลองครั้งนี้ ด้วยการไปชมความงดงามของ “พระบรมธาตุศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี” พระบรมธาตุฯ แห่งนี้ ตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของดอยแม่สลอง ถูกสร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สถาปัตยกรรมเป็นเจดีย์แบบล้านนาประยุกต์ ประดับด้วยกระเบื้องสีเทา ประดับด้วยซุ้มจระนำ และมีพระพุทธรูปยืนสี่ทิศ องค์ระฆังประดับแผ่นทองแกะสลักลวดลาย ด้วยที่ตั้งเป็นจุดที่สูงที่สุด จึงสามารถชมทิวทัศน์ได้กว้างไกล อีกทั้งยังสามารถเห็นองค์พระธาตุฯ ที่จะสูงเด่นเป็นสง่าจากด้านล่างบริเวณหมู่บ้านได้อีกด้วย

รูปภาพ
“พิพิธภัณฑ์วีรชนอดีตทหารจีนคณะชาติ”

สถานที่ท่องเที่ยวถัดมา คือ “พิพิธภัณฑ์วีรชนอดีตทหารจีนคณะชาติ” เป็นที่ที่สามารถเรียนรู้ประวัติความเป็นมาของหมู่บ้านแห่งนี้ ได้ดีที่สุด พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ระลึกถึงประวัติศาสตร์ เมื่อครั้งหน่วยกองพันที่ 5 สังกัดกองพล 93 คณะชาติ ประเทศจีน ที่ได้ช่วยราชการไทยต่อสู้และปราบปรามคอมมิวนิสต์ จนได้พระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้แปลงสัญชาติเป็นไทยและได้ให้อาศัยอยู่ที่ดอยแม่สลองแห่งนี้

รูปภาพ
นิทรรศการภายในอาคาร “พิพิธภัณฑ์วีรชนอดีตทหารจีนคณะชาติ”

อาคารพิพิธภัณฑ์วีรชนอดีตทหารจีนคณะชาติ ถูกออกแบบก่อสร้าง และตกแต่งอย่างสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมจีน ด้านในของอาคารเป็นที่จัดแสดงนิทรรศการ ที่รวบรวมข้อมูลประวัติความเป็นมาของคณะทหารจีนคณะชาติ ประวัติการตั้งรกรากอยู่ในประเทศไทย และภาพถ่ายประวัติศาสตร์ ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและเรียนรู้ ประวัติความเป็นมาบนดอยแม่สลอง ที่ได้เกิดขึ้นในอดีต

รูปภาพ
“สุสานนายพลต้วน ซี เหวิน”

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของดอยแม่สลอง สถานที่ท่องเที่ยวแห่งถัดไปของเราคือ “สุสานนายพลต้วน ซี เหวิน” สุสานแห่งนี้เป็นที่ฝังศพของ นายพลต้วน ซี เหวิน อดีตผู้นำทหารจีน แห่งกองพันที่ 5 กองพล 93 ผู้ก่อตั้งชุมชนชาวจีนแห่งดอยแม่สลอง ตัวสุสานศาลาเก๋งจีนขนาดใหญ่ สีขาว พื้นปูหินอ่อน สถานที่แห่งนี้ เป็นสถานที่สำคัญในการมากราบไหว้คารวะ โดยลูกหลานชาวจีนทั้งในประเทศและต่างประเทศ มากราบไหว้คารวะ รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยเชื้อสายจีนอีกด้วย

รูปภาพ
ทัศนียภาพ “ไร่ชา” กว้างไกลไต่ระดับตามขุนเขา

อีกหนึ่งทัศนียภาพ ระหว่างเส้นทางการตะลอนเที่ยวบนดอยแม่สลอง นอกจากจะเห็นภูเขาสูงใหญ่สลับซับซ้อนและผืนป่า ก็ยังสามารถเห็น "ไร่ชา" เคี้ยวคดไร่ระดับตามไหล่เขาระหว่างเส้นทางได้อีกด้วย และหลายคนอาจสงสัยว่าทำไมถึงมีไร่ชามากมายที่ดอยแม่สลองแห่งนี้ ตะลอนเที่ยวก็ขอตอบว่า ที่ดอยแม่สลองนั้น เป็นพื้นที่ที่ปลูกชาที่ดีที่สุดของประเทศไทยนั้นเอง

รูปภาพ
ช่วงเวลาเก็บใบชา ที่ใครหลายคนอยากลองเก็บสักครั้ง

สำหรับเหตุผลก่อนจะมาเป็นแหล่งปลูกชาได้นั้น ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2518 พลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปประเทศไต้หวัน และได้รับมอบกิ่งชาพันธุ์ดี จากประธานาธิบดีไต้หวัน โดยนำกลับมาให้ชาวบ้านที่ดอยแม่สลองปลูกทดแทนการปลูกพืชเสพย์ติด ได้มีการพัฒนาวิธีการปลูกให้เข้ากับสภาพอากาศของประเทศไทย และได้พัฒนาสายพันธุ์เรื่อยมาจนประสบความสำเร็จ และหากใครสนใจแล้วก็สามารถจอดรถลงไปชมทัศนียภาพของไร่ชาอย่างใกล้ชิดได้อีกด้วย อีกทั้งใครที่มาในช่วงเก็บใบชา ก็สามารถลองเก็บใบชากันได้ เผื่อจะโชคดีได้เจอะเจอกับเจ้าหนอนชาเขียว

รูปภาพ
บรรยากาศร้านค้าเรียงราย “ตลาดแม่สลอง”

ปิดท้ายการตะลอนเที่ยวดอยแม่สลองในกันที่ “ตลาดดอยแม่สลอง” แหล่งรวมร้านค้ามากมายให้ได้เลือกซื้อเลือกชม โดยเฉพาะร้านขายชาสำเร็จรูป ที่เหล่าพ่อค้าแม่ขายคอยเรียกให้ลูกค้าไปลิ้มลองน้ำชาหลากรสชาติแถมยังให้ชิมฟรีๆ ได้ทุกรส ไม่ซื้อก็ไม่ว่าอะไร อีกทั้งยังมีผลไม้เมืองหนาวที่หาซื้อได้ไม่ยากในราคาเบาๆ ไม่ว่าจะเป็น อัลมอนด์ ถั่วแมคคาเดเมีย อะโวคาโด และยังมีสิ้นค้าถักทอจากแม่ค้าชาวเขาเผ่าต่างๆ อาทิ สร้อยข้อมือ สร้อยคอ ให้ได้ชมหรือซื้อกลับไปฝากคนที่บ้านได้อีกด้วย เรียกได้ว่า ตรงจุดนี้เป็นจุดกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นจริงๆ

รูปภาพรูปภาพ
แม่ค้าชาวเขาชวนซื้อสร้อยข้อมือ อย่างยิ้มแย้ม ที่ “ตลาดแม่สลอง” “อะโวคาโด” ราคาย่อมเยา หาซื้อได้ไม่ยาก “ตลาดแม่สลอง”

หากใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวรับลมหนาวในช่วงปลายปีนี้ ดอยแม่สลองก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสน สำหรับผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติแห่งขุนเขา สายลมหนาว เเละวิวทิวทัศน์ไร่ชากว้างไกล

เมื่อท่านเดินทางมาเชียงรายอย่าลืมใช้บริการ เช่ารถตู้เชียงราย และ เช่ารถตู้เชียงรายพร้อมคนขับ ทีมงานไอเชียงราย คนท้องถิ่นเชียงราย สุภาพ ใจบริการเกินร้อย :: บริษัท ไอเชียงราย จำกัด :: เลข ที่ 185/8 หมู่ 4 ต. ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย 57100 สายด่วนจองทัวร์ (หนุ่ย) 081-8854644 (ใบอนุญาตนำเที่ยวในและต่างประเทศเลขที่ 21-00512) แฟกซ์: 053-152141 อีเมล์: booking@ichiangrai.com เวบไซต์: http://www.ichiangrai.co.th


ภาพประจำตัวสมาชิก
ichiangrai
 
โพสต์: 154
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ต.ค. 15, 2014 8:15 am

ย้อนกลับไปยัง Tourism Articles: เชียงราย สิบสองปันนา เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน

cron

185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | เชียงตุง-เมืองลา | สิบสองปันนา | เชียงของ-หลวงพระบาง