• Advertisement

Moderator Control Panel ]

พระธาตุดอยตุง – ดอยช้างมูบ

บทความท่องเที่ยว เชียงราย สิบสองปันนา (เชียงรุ่ง) เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง
  • Ads

พระธาตุดอยตุง – ดอยช้างมูบ

โพสต์โดย ichiangrai » พุธ ต.ค. 22, 2014 12:22 pmพระธาตุดอยตุง – ดอยช้างมูบ ตั้งอยู่ตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย บนดอยที่ระดับความสูง 1415 เมตร จากระดับน้ำทะเล มีอากาศเย็นสบายเดิมเป็นจุดสำคัญของการท่องเที่ยว ก่อนที่จะมีโครงการพัฒนาดอยตุง เส้นทางขึ้นสู่พระธาตุสูงชัน และแคบมากต้องขับรถด้วยความระมัดระวัง

วัดพระมหาชินธาตุเจ้า หรือ เรียกโดยทั่วไปว่าวัดพระธาตุดอยตุง ระยะห่างจากตัวเมืองเชียงรายประมาณ 60 กิโลเมตร ทางเดินขึ้นพระธาตุนั้นจะมีบันใดทั้งหมด 190 ขั้น โดยที่ราวบันใดนั้นจะเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งคาบพญานาค ชาวเหนือจะเรียกสัตว์ชนิดนี้ว่า มกรคาบนาค

มกรนี้เป็นสัตว์ที่อยู่ในจินตนาการ ตัวมกรนี้ถือตัวเองว่าข้าแน่ ด้วยความโอหังจึงอ้าปากกินพญานาค แต่กินไม่สำเร็จจึงต้อตกอยู่ในสภาพอย่างที่เห็น คือไม่สามารถกินพญานาคได้ คนทางเหนือจึงสอนลูกหลานว่า อย่าเป็นคนที่อวดดื้อถือดีให้รู้จักประมาณตน

ตำนานระบุว่าพระธาตุดอยตุงเป็นเจดีย์แห่งแรกของล้านนา สร้างขึ้นเมื่อปีพุทธศักราช 1454 สถิตยังดอยแห่งนี้ และได้ปักตุงขนาดใหญ่บูชาความยาว 1000 วา ปลายชายตุงปลิวสะบัดถึงที่ใดได้หมายเป็นเขตศักดิ์สิทธิ์ หลุมตุงนั้นอยู่ใกล้ๆตัวพระธาตุ เป็นหลุมสำหรับปักตุงของพระมหากัสสะปะเถระ ปัจจุบันได้รับกรดูแลอย่างดีมีการกั้นรั้วล้อมไว้เป็นสัดส่วน ดอยลูกนี้จึงมีชื่อว่า “ดอยตุง” ตราบเท่าทุกวันนี้

เมื่อทำบุญไหว้พระเสร็จแล้วขากลับอย่าลืมตีระฆังเพื่อเป็นสิริมงคล สำหรับวัดพระธาตุดอยตุงจะมีระฆังแขวนไว้ตามทางเดินสองฝั่งรวมแล้วมากกว่า 10 ใบ เป็นความเชื่อของคนพุทธที่เชื่อกันว่า ทำบุญวัดใดก็ควรตีระฆังให้เกิดเสียงดังเพื่อเป็นสิริมงคล

เมื่อลงมาถึงด้านล่างของพระธาตุ จะมีศูนย์งานฝีมือชาวเขา ศูนย์ผลิตและจำหน่ายงานฝีมือแห่งนี้ มีสินค้าดีไซด์เฉพาะ เหมาะสำหรับผู้พิถีพิถันในการซื้อสินค้า เช่น ผ้าทอมือ ผลิตภัณฑ์กระดาษสา และเครื่องประดับต่าง สิ่งของที่ขายที่นี่สามารถบรรเทาปัญหาความยากจนของชาวเขาที่อาศัยบริเวณพระธาตุดอยตุงได้

สถานที่สุดท้ายในการท่องเที่ยววันนี้คือ “ดอยช้างมูบ” ที่ดอยช้างมูบแห่งนี้เต็มไปด้วยม่านหมอกอุณหภูมิเฉลี่ย 12 –18 องศา ตลอดทั้งปี ดอยช้างมูบมีเส้นทางลัดเลาะเข้าไปในอ้อมกอดของธรรมชาติ และกลิ่นอายของต้นสน ในพื้นที่กล้างใหญ่ 250 ไร่ กลางป่าสน 3 ใบ จุดสุดท้ายของดอยช้างมูบก็คือ ฐานปฏิบัติการดอยช้างมูบ

ฐานปฏิบัติการมีหน่วยทหารม้าที่ 2 ตั้งอยู่ริมถนนแม่สาย พระตำหนักดอยตุง สูงขึ้นไปจากระดับน้ำทะเล 1700 เมตร ระดับความสูงเทียบเมฆยามความกดอากาศต่ำพัดผ่านเช่นนี้ ทำให้อากาศค่อนข้างหนาวเย็น มีทหารชุดลาดตระเวน 1 หมวด 42 นาย ใช้เบลิมเป็นที่นอนเล็กแคบที่อยู่ใต้ดินคลุมด้วยหญ้าคาลักษณะคล้ายฐานปืน ส่วนฮัทเป็นกระท่อมที่ปลูกอยู่บนพื้นดิน แต่ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรชีวิตภายในเบลิม และฮัทต่างก็เหมือนกันใช้พักผ่อนหลับนอนสำหรับทหาร ที่นี่เขตชายแดนระหว่างไทยกับประเทศเมียนมาร์ เป็นจุดชมวิว และนักท่องเที่ยวสามารถตั้งแคมป์กางเต้นท์ และบริเวณฐานปฏิบัติการณ์แห่งนี้จะมีอากาศที่หนาวเย็นมากทั้งปี ท่านที่สนใจสามารถมาเที่ยวในทริป พระธาตุดอยตุง – ดอยช้างมูบ มรดกวัฒนธรรมล้านนาแห่งนี้

เมื่อท่านเดินทางมาเชียงรายอย่าลืมใช้บริการ เช่ารถตู้เชียงราย และเช่ารถตู้เชียงรายพร้อมคนขับ ทีมงานไอเชียงราย คนท้องถิ่นเชียงราย สุภาพ ใจบริการเกินร้อย :: บริษัท ไอเชียงราย จำกัด :: เลข ที่ 185/8 หมู่ 4 ต. ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย 57100 สายด่วนจองทัวร์ (หนุ่ย) 081-8854644 (ใบอนุญาตนำเที่ยวในและต่างประเทศเลขที่ 21-00512) แฟกซ์: 053-152141 อีเมล์: booking@ichiangrai.com เวบไซต์: http://www.ichiangrai.co.th


ภาพประจำตัวสมาชิก
ichiangrai
 
โพสต์: 154
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ต.ค. 15, 2014 8:15 am

ย้อนกลับไปยัง Tourism Articles: เชียงราย สิบสองปันนา เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron

185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | เชียงตุง-เมืองลา | สิบสองปันนา | เชียงของ-หลวงพระบาง