• Advertisement

Moderator Control Panel ]

แอ่วบ้านพี่เมืองน้องสิบสองปันนา จากเชียงของสู่เชียงรุ่ง

บทความท่องเที่ยว เชียงราย สิบสองปันนา (เชียงรุ่ง) เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง
  • Ads

แอ่วบ้านพี่เมืองน้องสิบสองปันนา จากเชียงของสู่เชียงรุ่ง

โพสต์โดย Sam » จันทร์ ก.ย. 13, 2010 9:34 am

รูปภาพจากเชียงของ...สู่...เชียงรุ่ง เยือนบ้านพี่เมืองน้องสิบสองปันนา

ใครที่นิยมชมชอบการเดินทางท่องเที่ยวคาราวานทางรถยนต์

เส้นทางหนึ่งที่หลายคนอยากไปเยี่ยมเยือน คือ เชียงของ-ห้วยทราย-เชียงรุ้ง ซึ่งเป็นเส้นทางสวยงามที่ขับผ่าน 3 ประเทศด้วยกัน เริ่มจากเชียงของ ประเทศไทย ผ่านด่านท่าทราย ประเทศลาว และไปสิ้นสุดที่เมืองเชียงรุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีน บนระยะทางรวมกว่า 1,000 ก.ม.

เมื่อวันหยุดยาวในเทศกาลวันแม่ที่ผ่านมา บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ได้ชักชวนลูกค้าเข้าร่วมทริป "คาราวานสัญจรอีซูซุ" ซึ่งเป็นเส้นทางสุดท้ายประจำปีนี้

ในทริปนี้มีรถอีซูซุของลูกค้าที่ เข้าร่วม 30 คัน และรถของสตาฟอีกประมาณ 10 คัน ส่วนบรรดาผู้สื่อข่าวเดินทางโดยรถบัสจากเชียงของจนถึงเชียงรุ้ง ถือเป็นขบวนคาราวานที่ยาวพอสมควรทีเดียว

เราเริ่มต้นเดินทางกันที่ โชว์รูมอีซูซุเชียงราย สาขาอำเภอเชียงของ โดยมีคุณปนัดดา เจณณวาสิน รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด พร้อมด้วย คุณสุเมธ แสงนิ่มนวล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นผู้ปล่อยขบวนรถ

จากนั้น ก็มุ่งหน้าสู่ท่าเรือบั๊ก เพื่อลงแพขนานยนต์ข้ามแม่น้ำโขงสู่เมืองห้วยทราย ประเทศลาว และเริ่มเดินทางลัดเลาะไปตามโค้งเขา ผ่านเส้นทางคดเคี้ยว โค้งหักศอก และลาดชันยิ่งกว่าแม่ฮ่องสอนเสียอีก

แม้ว่าจะมีระยะทาง แค่ 240 ก.ม.เท่านั้น แต่เราก็ใช้เวลาไปหลายชั่วโมงกว่าจะถึงด่านบ่อเต็น ชายแดนลาวที่ติดกับจีน เพราะในช่วง 70 ก.ม.แรกของการเดินทาง ถนนยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างเพื่อขยายถนน ถ้าเสร็จสมบูรณ์น่าจะต่อยอดการเดินทางท่องเที่ยวและเชื่อมโยงธุรกิจระหว่าง ไทย ลาว และจีนได้เป็นอย่างมาก

จากนั้นก็ผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองที่ด่านโมฮัน ประเทศจีน สู่จุดหมายที่เมืองเชียงรุ้ง บนระยะทาง 182 ก.ม. แต่ช่วงนี้เราทำเวลาได้ดีมาก เพราะถนนไฮเวย์ของจีนมีความสะดวกสบาย ตัดผ่านป่าเขา และทะลุผ่านอุโมงค์ถึง 26 อุโมงค์ ช่วยร่นระยะเวลาในการเดินทางได้ดีทีเดียว

และแล้ว...เราก็มาถึงจุด หมายที่ Hua Fa Hotel โรงแรมใหญ่ใจกลางเมืองเชียงรุ้งในเวลาพลบค่ำ หลังจากพักผ่อนและทานอาหารเย็นแล้ว หลายคนก็ออกไปสัมผัสแสงสียามค่ำคืนของเมืองเชียงรุ้ง โดยเฉพาะตลาดนัดถนนคนเดินด้านหน้าโรงแรมที่มีสินค้าพื้นเมือง ทั้งเครื่องเงิน หยก เครื่องทองเหลือง และผ้าพื้นเมืองมาวางขายอย่างละลานตา

เสน่ห์ของการซื้อขายที่นี่ คือ พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่จะเข้าใจภาษาไทย เพราะคนไทลื้อซึ่งเป็นคนท้องถิ่นของที่นี่ พูดภาษาไทลื้อที่ละม้ายคล้ายกับภาษาเหนือของไทย และหน้าตายังคล้าย ๆ กัน ทำให้การสื่อสารและการต่อราคาเป็นไปด้วยความสนุกสนาน

เช้าวันรุ่งขึ้นเป็นวันที่เราได้สัมผัสกับชีวิตความเป็นอยู่ของชาวไทลื้อ อย่างใกล้ชิด เริ่มต้นด้วยการท่องเที่ยว "ป่าดงดิบและหมู่บ้านชนกลุ่มน้อย" ชมการแสดงของสัตว์ป่านานาชนิด เช่น เสือโคร่ง และหมีควาย ซึ่งหลายคนเห็นว่าสัตว์ป่าเหล่านี้ถูกฝึกมาอย่างดีจนลืมความดุร้ายไป แต่เรากลับมองว่าสัตว์เหล่านี้ดูซึม ๆ เซื่อง ๆ เห็นแล้วก็หดหู่ใจ ...บอกไม่ถูก ทางที่ดีน่าจะปล่อยให้มันใช้ชีวิตอยู่ในป่า หรือเลี้ยงไว้ให้ชมโดยไม่ต้องนำมาฝึกน่าจะดีกว่า

จากนั้นก็เป็นอีก หนึ่งไฮไลต์ของที่นี่ คือ การให้อาหารฝูงนกยูงซึ่งเป็นสัตว์สัญลักษณ์ประจำเมืองเชียงรุ้งกว่า 100 ตัว ที่บินลงจากเชิงเขามากินอาหารที่โปรยอยู่ริมน้ำอย่างสวยงาม

และยัง ได้ดูความเป็นอยู่ของชาวเขาเผ่าอาข่า ซึ่งจัดแสดงพิธีแต่งงานให้ชมด้วย และในพิธีนี้ถ้าสาวอาข่านำพวงมาลัยมาคล้องหนุ่มคนไหน ผู้ชายคนนั้นจะต้องไปเข้าพิธีแต่งงานกับเธอ ซึ่งจะต้องเสียค่าพิธีเป็นเงิน 100 หยวนทีเดียว

ในช่วงบ่ายเราได้ไปสัมผัสความงามของ "หมู่บ้านกาหลั่นป้า" หมู่บ้านไทลื้อที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดของเมืองเชียงรุ้ง ที่นี่เราได้ "อู้คำเมือง" กันอย่างสนุกสนาน เพราะมีแม่เฒ่ามาขายของที่ระลึกและดอกไม้ธูปเทียนเพื่อนำไปสักการะพระพุทธ รูปเก่าแก่ในวัดสวนม่อน ที่มีอายุกว่า 1,400 ปี พรั่งพร้อมด้วยสถาปัตยกรรมอันสวยงามตามแบบของชาวไทลื้อ

ปิดท้ายด้วย วัดหลวงเมืองลื้อสิบสองปันนา ซึ่งเป็นวัดนิกายหินยาน สร้างเมื่อปี 2548 ภายในวัดมีพระสกายะมุณี พระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่มีความสูงเกือบ 50 เมตร ประดิษฐานอยู่ ซึ่งนอกจากจะเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจแล้ว ยังเป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญของเมืองอีกด้วย

เช้าวันรุ่งขึ้นเป็นวัน เดินทางกลับ ทุกคนเข้าประจำที่ในตำแหน่งของตัวเองก่อนที่ขบวนจะเริ่มเคลื่อนตัวและขับ ผ่านเส้นทางเดิม ผ่านเส้นทางคดเคี้ยวและหลืบเขามาสิ้นสุดที่ห้วยทราย ก่อนที่จะลงเรือข้ามฝั่งโขงมายังฝั่งไทย

ปิดท้ายการท่องเที่ยวแบบคาราวาน...ที่ไม่รู้ลืม !

แหล่งข่าว: วันที่ 09 กันยายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 34 ฉบับที่ 4243 ประชาชาติธุรกิจ หน้า 43


Sam
Site Admin
 
โพสต์: 1786
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 9:03 pm
ที่อยู่: เชียงราย

ย้อนกลับไปยัง Tourism Articles: เชียงราย สิบสองปันนา เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron

185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | เชียงตุง-เมืองลา | สิบสองปันนา | เชียงของ-หลวงพระบาง