• Advertisement

Moderator Control Panel ]

ตามหัวใจไปเชียงตุง

บทความท่องเที่ยว เชียงราย สิบสองปันนา (เชียงรุ่ง) เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง
  • Ads

ตามหัวใจไปเชียงตุง

โพสต์โดย Sam » อาทิตย์ ก.พ. 14, 2010 8:37 pm

รูปภาพ คุณปิ่นอนงค์ ปานชื่นเขียนบทความเรื่อง "ตามหัวใจไปเชียงตุง" กล่าวถึงเชียงตุงและผู้คนในเชียงตุงเมื่อได้ไปเยือนว่า "ด้วยความที่คนเชียงตุงส่วน ใหญ่มีเชื้อชาติไทยใหญ่ ไทยเขิน เมื่อมาเยือนเมืองเชียงตุงจึงไม่ต้องพูดภาษาต่างชาติ พูดไทยกันได้สนุก ใช้เงินไทยซื้อของกินของใช้ ทำให้รู้สึกอบอุ่นใจเหมือนเป็นเพื่อนพ้องน้องพี่กันเลยทีเดียว"

======
เคยสังเกตตัวเองบ้างมั้ยเวลาที่ได้เดินทางทีไร ใบหน้าที่เคยเปื้อนไปด้วยริ้วแห่งความกังวลใจ กลับผ่อนคลาย รอยยิ้มน้อยๆ แต้มมุมปาก

แค่เพียงได้เห็นท้องฟ้ากว้างๆ ต้นไม้ริมทางเขียวสดใส ความสุขเป็นของเราทันทีที่พ้นเขตเมืองฟ้าอมร

หนีกรุงคราวนี้เรามีจุดหมายอยู่ไกลถึง เชียงตุง เมืองพี่เมืองน้องของเชียงใหม่ในอดีต ปัจจุบันเป็นเมืองหลักของรัฐฉานฝั่งตะวันออก เมืองที่มีอาณาเขตกว้างขวางที่สุดของสหภาพเมียนมาร์

รูปภาพตั้งอยู่ที่ละติจูดที่ 21 องศา 17 ลิปดา 48 พิลิปดาเหนือ ลองจิจูดที่ 99 องศา 40 ลิปดาตะวันออก สูงจากระดับน้ำทะเล 2,700 ฟุต ห่างจากกรุงย่างกุ้งไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 735 กิโลเมตร ห่างจากชายแดนไทยที่อำเภอแม่สาย 102 กิโลเมตรเท่านั้น แต่ใช้เวลาเดินทางโดยทางรถยนต์นานถึง 4 ชั่วโมงเต็ม

รูปภาพเพียงแค่ผ่านด่านอำเภอแม่สายเข้าไปสู่อำเภอท่าขี้เหล็กของเมียนมาร์ ก็ให้ความรู้สึกราวเดินทางย้อนเวลากลับไปในอดีตเมื่อหลายสิบปี ถนนหนทางไม่จำเป็นต้องกล่าวถึง แคบ เล็ก เต็มไปด้วยหลุมบ่อ หากภาพชีวิตเรียบง่ายและธรรมชาติที่เต็มไปด้วยเทือกเขาสลับซับซ้อน ทุ่งนาสีเขียวสด เสาไฟฟ้าที่ถ้าไม่มีใครบอกก็คงไม่รู้ว่าเจ้าลำไม้ไผ่ผ่าเป็นร่องบนยอดที่ ร้อยโยงเชือกเส้นเล็กๆ ของสองข้างทางนั้น คือ เสาไฟฟ้าแฮนด์เมด เหล่านี้กลับกลายเป็นเสน่ห์ของการเดินทาง ที่เพื่อนร่วมทางเหน็บว่า ท่าทางเราคงจะโหยหาชีวิตชนบทสุดชีวิต

คนเดินทางไกลบ้านบ่อยๆ รู้ดีว่าการหลบลี้หนีหายไปจากสภาวะปัจจุบันชั่วครู่ชั่วยามนั้นช่างเป็นช่วง เวลาแห่งความสุขที่ยิ่งใหญ่ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายสิ่งหลายอย่างที่พบเห็นในต่างบ้านต่างเมืองนั้น ชวนให้คิดถึงบ้านและขอบคุณโชคชะตาที่อำนวยให้เราเกิดมาเป็นคนไทย อยู่ภายใต้พระบรมโพธิสมภารของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

คนไทยนี่ช่างโชคดีเหลือหลาย แต่เสียดายที่บางคนกลับไม่สำนึกในคุณค่าของสิ่งที่ดีงามของชีวิต

หลังจากนั่งรถยนต์จนก้นระบม เราก็มาถึงเชียงตุงในที่สุด ด้วยความที่คนเชียงตุงส่วน ใหญ่มีเชื้อชาติไทยใหญ่ ไทยเขิน มาเมืองนี้จึงไม่ต้องพูดภาษาต่างชาติ พูดไทยกันได้สนุก ใช้เงินไทยซื้อของกินของใช้ ทำให้รู้สึกอบอุ่นใจเหมือนเป็นเพื่อนพ้องน้องพี่กันเลยทีเดียว

ทีแรกเพื่อนร่วมทางตั้งข้อสังเกตว่าคนเมืองนี้ใจดีนะ ช่างยิ้มแย้ม มีน้ำใจต้อนรับนักท่องเที่ยว หากผู้นำทางชาวพม่ากลับเฉลยให้ฟังว่า นั่นเป็นเพราะว่าคุณเป็น คนไท หรือ คนไต เหมือนกันต่างหาก

จะว่ากันที่จริงแล้วก็ใช่ คนเชียงตุงกับ คนเชียงราย เชียงใหม่ ล้วนติดต่อค้าขายกันมาแต่โบราณ แถมในรัฐฉานก็มีชาวไทยใหญ่อาศัยอยู่มาก เช่นเดียวกับในเชียงราย เชียงใหม่ก็มีคนไทยใหญ่อยู่มากเช่นกัน ซึ่งต่างฝ่ายต่างก็เป็นญาติมิตรเดินทางไปหาสู่กันอยู่เสมอกระทั่งปัจจุบัน

บรรยากาศในเมืองเชียงตุงดำเนิน ไปอย่างเรียบง่าย รถยนต์ไม่มาก มอเตอร์ไซค์น่าจะเป็นที่นิยมมากกว่า ถึงขนาดที่มีร้านค้าตัดเย็บเสื้อสำหรับสวมไว้ข้างในเวลาขับขี่ ที่แรกคิดว่าเป็นเสื้อเกราะ แต่ทำไมมาขายกันริมถนน สอบถามได้ความว่าเป็นเสื้อสวมไว้ข้างในเวลาขี่รถมอเตอร์ไซค์จะได้ไม่หนาว ถ้าหากรถล้มก็ยังกันกระแทกได้อีกต่างหาก ประโยชน์ทูอินวันเลยทีเดียว

จุดท่องเที่ยวที่เรียกว่าไม่ไปไม่ได้สำหรับการทำความรู้จักเชียงตุง ก็อยู่ที่บริเวณหนองตุง วัดพระธาตุจอมคำ วัดพระธาตุจอมมน วัดหัวข่วง วัดมหาเมียะมุนี เป็นอาทิ และ จุดที่มีพระพุทธรูปยืนที่ชี้นิ้วไปข้างหน้า และแล้วประวัติเมืองเชียงตุงก็จะเริ่มเล่ากัน ณ ตอนนี้

ตามตำนานกล่าวว่า เมืองเชียงตุงนี้ ได้ชื่อมาจาก ฤๅษีตุงครสี โบราณนานกาลเมืองนี้เดิมมีชื่อว่า 'จัณฑคาม' มีเจ้าเมืองปกครองสืบต่อกันมาหลายสมัย จนเรื่องมาเกิดครั้งหนึ่งเจ้าเมืองเสียชีวิตยังตัดสินไม่ได้ว่าจะให้ผู้ใด ขึ้นครองเมือง

หัวหน้าฝูงกาได้ยินข่าว จึงนำไปบอกกับคนเลี้ยงวัวในเมืองพาราณสีที่เคยให้ข้าวให้น้ำฝูงกามาเป็นการแทนคุณ หัวหน้ากาถามว่าอยากเป็นเจ้าเมืองมั้ย คนเลี้ยงวัวสนใจ กาเลยตกลงจะช่วยโดยมีข้อแม้ว่าเมื่อได้เป็นแล้วจะต้องให้อาหารฝูงกาเป็นควาย ปีละตัว

คนเลี้ยงวัวรับปากบอกว่าจะเอาสิบตัวก็ยังได้ ว่าแล้วก็ไปทำกรงไม้ไผ่แล้วเอาตัวเข้าไปนั่งอยู่ในนั้นตามคำบอกเล่าของกา จากนั้นฝูงกาห้าร้อยตัวก็ช่วยกันคาบกรงไปไว้ในปราสาทกลางเมืองจัณฑคาม ชาวเมืองเห็นเป็นอภินิหารจึงยกให้เป็นเจ้าเมือง

พอได้ดีแล้วลืมสัญญาที่ให้ไว้แก่เพื่อน ฝูงกาจึงมาเอาคืนด้วยการถามว่าอยากกินเมืองที่ใหญ่กว่านี้อีกหรือไม่ ความโลภทำให้อดีตคนเลี้ยงวัวตกลงอย่างไม่รีรอ รีบสร้างกรงไม้รอให้ฝูงกาคาบไปดังเคย ปรากฏว่าฝูงกาพากันคาบกรงนั้นไปวางไว้บนเกาะกลางมหาสมุทร พร้อมสาปแช่งว่า ใครที่มาเป็นเจ้าปกครองเมืองแล้วลืมเพื่อนฝูงที่เคยค้ำชู ไม่รักษาสัจจะวาจา ขอให้เมืองนี้ไม่เจริญรุ่งเรือง

จากนั้นบังเกิดฝนตกเจ็ดวันเจ็ดคืน เมืองจัณฑคามกลายเป็นหนองน้ำใหญ่ คนเลี้ยงวัวที่ถูกปล่อยเกาะตายแล้วเกิดมาเป็นปูยักษ์เฝ้าหนองน้ำ

ต่อมาพระพุทธเจ้าพร้อมพระสาวกได้เสด็จมาที่หนองน้ำแห่งนี้ แล้วทรงพยากรณ์ไว้ว่า ภายภาคหน้าจะมีราชบุตรของเจ้าฟ้าเมืองว้องมาระบายน้ำออกจากหนองแล้วกลับกลาย เป็นเมืองดังเดิม ซึ่งต่อมามีตุงคฤๅษีใช้ไม้เท้าระบายน้ำออกจากเมือง จึงตั้งชื่อเมืองนี้ว่า 'เชียงตุง' ตามนามของพระฤๅษี

ด้วยเหตุนี้เราจึงได้เห็นพระพุทธรูปที่ชี้นิ้วไปข้างหน้าตามตำนาน แต่มีบางคนบอกว่าพม่าสร้างขึ้นโดยมีนัยให้ชาวเชียงตุงอยู่ที่ตรงนี้... ก็ว่ากันไป

ไหว้พระแล้วเราก็ไปเที่ยววังของ เจ้าฟ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลง เจ้าฟ้าองค์สุดท้ายของเชียงตุง วังนี้เป็นอาคารชั้นเดียวสไตล์ยุโรปสร้างด้วยอิฐแดง มีปล่องไฟเอาไว้สำหรับจุดเตาผิงในฤดูหนาว เป็นที่รู้กันว่าผู้ปกครองในปัจจุบันไม่ต้องการให้ภาพอดีตวันวานอยู่ วังเจ้าฟ้าในวันนี้จึงดูสกปรก รกรุงรัง ผู้มาอาศัยก็อาศัยจริงๆ ไม่มีการดูแล เป็นที่น่าเสียดายยิ่ง

กลุ่มอาคารทั้งหมดสามหลัง มีเพียงหลังเดียวที่พอหลงเหลือสภาพความงามให้เห็นบ้างแต่น้อยมาก คือ บ้านของอดีตแม่นมที่อาศัยอยู่ในวันนี้

ส่วนพระราชวังเดิมหลังโอ่อ่าก็ถูกทุบทิ้งและสร้างใหม่เป็นโรงแรมนิวเชียงตุง สำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยว ไม่เหลือเค้าเดิมให้เห็นกันเลยมีเพียงภาพถ่ายเท่านั้น

วันนี้ชมบรรยากาศเมืองกันไปก่อน ฉบับหน้าจะพาเดินป่าขึ้นเขาหกไมล์ไปพบสถาปัตยกรรมระดับนางงามประจำจังหวัด ที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางป่าเขาลำเนาไพร บนเส้นทางค้าขายโบราณที่รถยนต์เคยเข้าถึงได้

แต่วันที่เราไปรถหมดแรง ต้องเดินด้วยสองเท้าสถานเดียว!!!

โดย : เรื่อง/ภาพ : ปิ่นอนงค์ ปานชื่น bangkokbiznews.com


Sam
Site Admin
 
โพสต์: 1786
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 9:03 pm
ที่อยู่: เชียงราย

ย้อนกลับไปยัง Tourism Articles: เชียงราย สิบสองปันนา เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron

185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | เชียงตุง-เมืองลา | สิบสองปันนา | เชียงของ-หลวงพระบาง