• Advertisement

Moderator Control Panel ]

ฝึกสำเนียงภาษาอังกฤษด้วยตัวเองกับโปรแกรมอัดเสียง Audacityฟรี

Online resources to practice English skills. บอร์ดนำเสนอเทคนิคและแหล่งข้อมูลการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง
  • Ads

ฝึกสำเนียงภาษาอังกฤษด้วยตัวเองกับโปรแกรมอัดเสียง Audacityฟรี

โพสต์โดย Sam » อังคาร ส.ค. 04, 2009 6:56 am

ฝึกพูดภาษาอังกฤษหรือฝึกปรับสำเนียงภาษาอังกฤษด้วยตัวเองกับโปรแกรมอัดเสียง Audacity ก่อนอื่น ต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า Audacity ไม่ใช่โปรแกรมช่วยสอนพูดภาษาอังกฤษแต่อย่างใด แต่ Audacity คือซอฟแวร์ที่ใช้ อัดเสียง ตัดต่อไฟล์เสียง ที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรี! เนื่องจากโปรแกรมนี้ผลิตขึ้นมาภายใต้คอนเซ็ปท์ Open-Source นั่นเอง ถามว่ามีโปรแกรมอื่นๆ ที่ใช้งานในทำนองเดียวกันกับ Audacity หรือดีกว่า Audacity หรือไม่ ตอบได้เลยว่า มีแน่นอน และมีเยอะด้วย หลายยี่ห้อหลากหลายผู้ผลิต แต่โปรแกรมเหล่านั้นต่างมีลิขสิทธิ์ที่ต้องซื้อหาหากต้องการครอบครองหรือนำมาใช้งาน

โอเค...ทีนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่องของ Audacity กันต่อ เจ้าโปรแกรมอัดเสียงนี้จะช่วยในการฝึกพูดหรือฝึกสำเนียงภาษาัััอังกฤษได้อย่างไร

หลังจากที่ได้แนะนำ Daily Pronunciation ฟรีกับ youtube ในการช่วยฝึกการออกเสียงแล้ว ทีนี้เราจำเป็นต้องฝึกออกเสียงคำภาษาอังกฤษเหล่านั้นด้วย เช่น การฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษหน้ากระจกเพื่อจะได้เห็นตัวเองออกเสียงภาษาอังกฤษแล้วบอกตัวเองว่า You did a good job! Excellent!

ผู้เขียนเห็นว่าการฝึกการออกเสียงภาษาอังกฤษด้วยตัวเองมีความสำคัญ เพราะส่วนใหญ่ที่เรามีโอกาสเรียนภาษาอังกฤษในห้องเรียน บางครั้งเรามีโอกาสพูดภาษาอังกฤษหรือออกเสียงภาษาอังกฤษน้อยมาก หรือบางทีไม่ได้พูดเลย ทั้งนี้อาจเป็นเพราะ 1) เราไม่สนใจที่จะพูดหรือ 2) บางทีไม่มีโอกาสเพราะนักเรียนเยอะ การทำกิจกรรมการเรียนการสอนภาษาอังกฤษกับครูมักจะไม่ทั่วถึงกับนักเรียนทุกคนในชั้นเรียน

โอเค...การฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษหน้ากระจก ยังไม่ล้าสมัยในความคิดของผู้เขียน ยังคงใช้งานได้ดี เพราะเราได้ทำการเชื่อมโยงการฟังแล้วนำมาปฏิบัติ การเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพคือการได้ปฏิบัติ การได้สัมผัสประสบการณ์ ถ้าเราไม่เคยออกเสียงภาษาอังกฤษบ่อยๆ อวัยวะที่ต้องใช้ในการออกเสียงภาษาอังกฤษก็จะไม่คุ้นเคย และการที่เราไม่มีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ เราก็จำเป็นที่จะต้องสร้างสภาพแวดล้อมนั้นขึ้นมาเอง

การออกเสียงหน้ากระจกด้วยตัวเองบ่อยๆ ก็ถือว่าเป็นสภาพแวดล้อมอย่างหนึ่งที่เราสามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ยังใช้งานได้ดี และเราจะเห็นได้ว่า แม้แต่นักร้อง นักเต้น เวลาฝึกร้องฝึกเต้น ก็ยังต้องฝึกหน้ากระจก หรือในห้องซ้อมที่มีกระจกรอบด้าน (ดูทีวีเห็นบรรดาครูฝึกกำลังฝึกพวก The Star หรือ AF) ทั้งนี้ เพื่อให้เห็นว่าตัวผู้ฝึกปฏิบัติได้อย่างไร และควรปรับปรุงตรงไหน การฝึกภาษาอังกฤษก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น การพูด ฟัง อ่าน หรือเขียน ก็ต้องมีการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง

แต่การฝึกฝนเราสามารถทำได้ดีกว่านั้นหากเรามีตัวช่วย หรือเครื่องมือที่ช่วยในการฝึก สำหรับการฝึกการออกเสียงภาษาอังกฤษ หากสามารถบันทึกเสียงภาษาอังกฤษของตัวเองได้และฟังการออกเสียงภาษาอังกฤษของตนเองว่าเป็นอย่างไรบ้าง ก็จะช่วยกระตุ้นความมั่นใจในการออกเสียงภาษาอังกฤษได้มากขึ้น และหากเราสามารถใช้คอมพิวเตอร์ของเรามาช่วยเราในการฝึกการออกเสียงภาษาอังกฤษได้ยิ่งดีใหญ่ เพราะผู้เขียนเชื่อว่าเมื่อท่านสามารถมาถึงเวบไซต์แห่งนี้ได้ ท่านย่อมมีความสามารถในการใช้คอมพิวเตอร์ระดับหนึ่ง

วิธีการอัดเสียงของตัวเองนั้นสามารถทำได้หลายวิธี เช่น ใช้เครื่องอัดเสียงหลากหลายยี่ห้อและเทคโนโลยี แม้แต่เครื่องเล่น mp3 ขนาดพกพาก็มีฟังชั่นในการอัดเสียง หรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ ก็มีฟังชั่นในการอัดเสียงด้วยเช่นกัน แล้วเราจะไม่ใช้เครื่องมือมีอยู่รอบตัวมาใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อการฝึกภาษาอังกฤษของเราล่ะ เริ่มต้นด้วยขั้นตอนการฝึกง่ายๆ เช่นการออกเสียงเป็นคำๆ หรือทีละประโยค หรือยาวๆ เป็นย่อหน้าๆ เลยก็ยังได้

หมายเหตุ คอมพิวเตอร์จะต้องมีไมค์โครโฟนไว้รองรับการอัดเสียงด้วยคอมพ์ ซึ่งคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ โดยเฉพาะ notebook จะมีไมค์มาให้พร้อมใช้กันแล้ว ส่วนการเช็คว่าไมค์และลำโพงใช้การได้หรือไม่ คลิ๊ก


วิธีที่จะมานำเสนอคือการอัดเสียงภาษาอังกฤษของตัวเองด้วยคอมพิวเตอร์และโปรแกรม Audacity ซึ่งเป็นโปรแกรมที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรี! ตามคำอธิบายของโปรแกรมนั่นแหละ Audacity: Free Audio Editor and Recorderคลิ๊กไปโหลดมาใช้กัน

รูปภาพ

เมื่อโหลดไฟล์สำหรับการติดตั้งโปรแกรมมาได้แล้ว ก็ double click ไฟล์ set up จากนั้นก็คลิ๊กๆๆๆๆๆๆ จนเสร็จสิ้นการติดตั้งโปรแกรม และพร้อมเรียกใช้งาน Audacity ได้เลย

ทีนี้เราก็เริ่มฝึกอัดเสียงการออกเสียงภาษาอังกฤษของเราด้วยโปรแกรม Audacity ได้เลย เริ่มจากขั้นตอน
1. เตรียม text ที่ต้องการจะฝึกออกเสียง เช่น ผู้เขียนนำคำแนะนำการฝึกเพื่อพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษจากเวบ english-test.net มาตอนหนึ่งซึ่งเค้าบอกว่าวิธีการนี้จะช่วยให้ภาษาอังกฤษของเราดีขึ้นภายใน 30 วัน

After discussing the question Do you want to improve your English? it's time for some action. If you follow the instructions below you will improve your English dramatically. Here is what you have to do for 30 consecutive days (If you fail to do the exercises on one day, you must start over again):


หรือจะอ่านออกเสียงข่าวภาษาอังกฤษจากเวบข่าวเช่น http://www.bangkokpost.com หรือ http://www.nationmultimedia.com ก็ได้ ไปเลือกมาอ่านเลย

2. เปิดโปรแกรม Audacity ขึ้นมาให้พร้อมใช้งาน ดังภาพ
รูปภาพ

3. คลิ๊กปุ่ม record (อัดเสียง) ปุ่มกลมๆสีแดงตรงกลางหน้าจอการทำงานของ Audacity หรือเอาเมาส์ไปชี้ดูแต่ละปุ่มก็ได้ว่าใช้งานฟังชั่นอะไร พร้อมแล้วก็กดปุ่ม record ได้เลย แล้วทำการฝึกอ่าน text ภาษาอังกฤษที่เตรียมไว้ในข้อที่ 1 โอเค? พร้อมยัง? ถ้าพร้อม? ลุยเลย กดปุ่ม record แล้วอ่าน text

อุ๊ปส์! ตายล่ะ! อ่านผิด หรืออ่านไม่เข้าจังหวะ ทำไงดีเนี่ย? ให้กดปุ่ม stop แล้ว เลือกเมนู Edit แล้วเลือก Undo Record โปรแกรมจะทำการยกเลิกการอัดเสียงที่พึ่งอัดทิ้งไป แล้วเริ่มทำการอัดเสียงใหม่ด้วยการกดปุ่ม record อีกคร้ง และทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพอใจการฝึกของตัวเอง


4. เมื่ออ่าน text เสร็จเรียบร้อยแล้ว Audacity จะให้เรา save ไฟล์เสียงของเราได้หลายรูปแบบไฟล์ เช่น wav หรือ mp3 เป็นต้น เลือกที่เมนู File และ้เลือกว่าจะ save ไฟล์ที่อัดเสียงเป็นยี่ห้ออะไร เช่น Export As Wav หรือ Export As MP3 แต่ง่ายที่สุดสำหรับ Audacity คือ wav ส่วน mp3 นั้นต้องการ plugin ซึ่งต้องไปดาวน์โหลดมาใส่ จากนั้นเลือก location ด้วยว่าต้องการ save ไฟล์ไปไว้ที่ไหน แล้วเราก็จะได้ไฟล์เสียงจากการฝึกอ่านออกเสียงภาษาอังกฤษกับโปรแกรม Audacity ดังนี้ (ทนฟังเสียงภาษาอังกฤษสำเนียงไทยของผู้เขียนด้วยล่ะ)จบการนำเสนอการใช้งานโปรแกรม Audacity ในการช่วยฝึกการออกเสียงภาษาอังกฤษ การฝึกการออกเสียงภาษาอังกฤษนั้นสามารถทำได้หลายรูปแบบ จะเป็นรูปแบบการอ่านออกเสียงคนเดียว ด้วย text สั้น text ยาว หรือจะเป็นบทสนทนา ด้วยการหาเพื่อนมาช่วยเป็นคู่สนทนาด้วยก็ได้ หลากหลายรูปแบบจะนำไปปรับใช้ให้เข้ากันกับวัตถุประสงค์ในการฝึกของเรา

ขอให้สนุกกับการฝึกการออกเสียงภาษาอังกฤษด้วยโปรแกรมอัดเสียงเข้าคอม Audacity ครับ

ปล. หากไม่แน่ใจว่าการออกเสียงภาษาอังกฤษคำไหน แนะนำให้ใช้ online dictionary ซึ่งเคยเขียนแนะนำวิธีใช้งานไปแล้ว คลิ๊ก
หรือจะเลือกวิธีใช้โปรแกรม TTS หรือ online TTS ในการเช็คการออกเสียงทั้งคำและประโยคหรือเป็นย่อหน้าก็ได้ เคยเขียนแนะนำไว้แล้วเช่นกัน คลิ๊ก
หรือจะฟังจากไฟล์เสียงที่สามารถดาวน์โหลดได้ออนไลน์จากแหล่งข้อมูลต่างๆ เช่น Podcast หรือค้นจาก http://www.google.com โดยใช้คำค้นว่า "English Podcast" มีให้เลือกฟังหรือโหลดมาฟังกันเพียบ และผู้เขียนจะมาเขียนอธิบายในบทความต่อไปเกี่ยวกับ Podcast


Sam
Site Admin
 
โพสต์: 1786
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 9:03 pm
ที่อยู่: เชียงราย

ย้อนกลับไปยัง English Learning Tips: แหล่งเรียนรู้บนเน็ตฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | เชียงตุง-เมืองลา | สิบสองปันนา | เชียงของ-หลวงพระบาง