• Advertisement

Moderator Control Panel ]

ฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษสำเนียงผู้ดีอังกฤษกับ BBC English ฟรี!

Online resources to practice English skills. บอร์ดนำเสนอเทคนิคและแหล่งข้อมูลการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง
  • Ads

ฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษสำเนียงผู้ดีอังกฤษกับ BBC English ฟรี!

โพสต์โดย Sam » อังคาร ก.ค. 28, 2009 8:48 am

จริงแล้วเวบ BBC Learning English ไม่ใช่บริการใหม่จากค่ายสอนภาษาอังกฤษจากฝั่งประเทศอังกฤษ โดยเฉพาะจากสปอนเซอร์ยักษ์ใหญ่ของวงการสื่อสารมวลชนผู้ดีอังกฤษอย่าง BBC อย่างไรก็ตาม BBC Learning English ก็มีอะไรที่น่าสนใจหลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริการที่มีให้อ่าน ดู ฟัง และดาวน์โหลดได้โดยตรงจากเวบของ BBC Learning English นั่นเอง โดยเฉพาะในส่วนของ BBC Learning English Pronunciation Tips


Pronunciation Tips ที่เป็นบริการของ BBC Learning English นี้ก่อนที่เราจะไปใช้บริการ เราควรพึงระลึกว่า การออกเสียงภาษาอังกฤษจากฝั่งประเทศอังกฤษอย่างของ BBC นั้น จะแตกต่างจากการออกเสียงจากคนที่ใช้ภาษาอังกฤษในพื้นที่อื่นๆ ของโลก และถึงแม้ในประเทศอังกฤษเอง การออกเสียงแบบ BBC English นั้น ก็เป็นเพียงลักษณะการออกเสียงแบบหนึ่งในหลายๆ พื้นที่ของอังกฤษเท่านั้นเอง ที่เรียกกันว่าเป็นสำเนียงมาตรฐาน หรือสำเนียงราชการ อะไรก็แล้วแต่ ซึ่งอาจจะไม่ใช่การออกเสียงที่ผู้คนทุกคนจะต้องออกเสียงตามนี้ ซึ่งเมื่อเจอคนอังกฤษออกเสียงภาษาอังกฤษ แล้วเราพบว่าทำไมไม่เห็นเหมือนเสียงสำเนียงที่เราได้ยินได้ฟังมาจาก BBC เลย นั่นก็หมายความว่า เรากำลังสื่อสารกับคนที่เขาใช้ภาษาอังกฤษสำเนียงท้องถิ่นของเขาเอง (ก็ประมาณอารมณ์คล้ายๆ คนไทยเหนือ อิสาน ใต้ พูดไทยกลาง หรือคนไทยสุพรรณพูดเหน่อ ประมาณนั้น) ดังนั้น จึงไม่ต้องแปลกใจเรื่องสำเนียง แต่เราก็เรียนรู้ให้คุ้นเคยว่า การออกเสียงภาษาอังกฤษนั้น เสียงสั้น เสียงยาว ออกเสียงอย่างไร การบังคับใช้อวัยวะการออกเสียง เช่น ริมฝีปาก ลิ้น ฟัน กราม และกล้ามเนื้อใบหน้า จัดรูปอย่างไรเมื่อต้องออกเสียง อย่างการห่อปากเมื่อต้องออกเสียง "อุ หรือ อู" ซึ่งก็ไม่เหมือนกับการออกเสียง "อุ หรือ อู" ในภาษาไทยเลย

เอาล่ะ ก็พอเกริ่นนำเนื้อหาเรื่องการออกเสียง ที่อยู่ในสื่อของ BBC Learning English Pronunciation Tips ไว้พอเป็นกษัยให้กระตุ้นความใคร่รู้กันพอเท่านี้ ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติม และการใช้งานสื่อจากเวบ BBC Learning English Pronunciation Tips ก็สามารถเข้าไปดู อ่าน โหลด กันได้เลยที่

BBC Learning English Pronunciation Tips

โดยสื่อในเนื้อหา Pronunciation Tips นี้ จะมีให้ดาวนโหลด 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 ไฟล์ PDF ที่เป็นคำอธิบายและตัวอย่างเสียงที่ต้องใช้ในการออกเสียงภาษาอังกฤษ แยกเป็นเสียงย่อยๆ เลยล่ะ ตามชาร์ทเสียง และส่วนที่สองคือไฟล์วิดีโอ ที่สามารถดาวน์โหลดไปดูและฝึกตามได้

ปล. กิจกรรมการฝึกแบบนี้ ค่อนข้างน่าเบื่อ หรือน่าเบื่อเลยแหละ ที่ต้องมาฝึกออกเสียงทีละเสียงๆ ไปเรื่อยๆ โดยที่เราไม่ได้สัมผัสความหมายของการใช้ภาษา อย่างไรก็ตาม การฝึกลักษณะแบบนี้ คือ การลงรายละเอียดของการออกเสียงแต่ละเสียง และเป็นการฝึกกล้ามเนื้อการออกเสียง ไม่ได้มีองค์ประกอบของการสื่อสาร (มีนิดหน่อย ตรงที่เมื่อออกเสียงเป็นแล้วก็จะนำไปใช้กับการสื่อสารได้ต่อไป)

ก็ลองนำไปฝึกใช้งานกันดูครับ ในเมื่อมีของฟรีให้ใช้ ให้ดู ให้อ่าน ให้ดาวน์โหลดแล้วนี่ นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับการฝึกภาษาอังกฤษของคุณครับ

สวัสดี :wink:

ปล. 2 ในหัวเรื่องเดียวกัน มีคนนำ vdo Pronunciation Tips ไปโพสต์ไว้ใน Youtube ด้วย คลิ๊กตามไปดู ฟัง อ่าน และโหลดกันได้ตามระเบียบ http://www.youtube.com/user/bbclearningenglish ส่วนวิธีการโหลดไฟล์จาก Youtube กลับไปอ่าน กระทู้เก่าที่เคยเขียนบอกวิธีการไว้แล้วครับ Firefox+Downloadhelper


Sam
Site Admin
 
โพสต์: 1786
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 9:03 pm
ที่อยู่: เชียงราย

ย้อนกลับไปยัง English Learning Tips: แหล่งเรียนรู้บนเน็ตฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | เชียงตุง-เมืองลา | สิบสองปันนา | เชียงของ-หลวงพระบาง