• Advertisement

Moderator Control Panel ]

A Way with Words รายการวิทยุไขข้อข้องใจศัพท์อังกฤษของฝรั่ง

Online resources to practice English skills. บอร์ดนำเสนอเทคนิคและแหล่งข้อมูลการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง
  • Ads

A Way with Words รายการวิทยุไขข้อข้องใจศัพท์อังกฤษของฝรั่ง

โพสต์โดย Sam » พฤหัสฯ. ก.ค. 23, 2009 10:20 am

เป็นไปได้ว่าว่าแม้แต่ฝรั่งเจ้าของภาษาก็มีปัญหากับคำศัพท์ภาษาอังกฤษของตัวเอง เลยทำให้มีรายการวิทยุขึ้นมารายการหนึ่ง ออกอากาศจาก LA ลอสแอลเจิลลิส สหรัฐอเมริกา และออกทางอินเตอร์เน็ตด้วย รายการชื่อ "A Way with Words" โดยสถานีวิทยุ Waywordradio.org จัดโดยนักจัดรายการที่มีความรู้ระดับกูรูด้านภาษาอังกฤษ คือ Martha Barnette และ Grant Barrett (นามสกุลคล้ายกันด้วยสิ)

รูปภาพ
A Way with Words (http://www.waywordradio.org) เปิดโอกาสให้คนที่ใช้ภาษาอังกฤษ ที่เจอคำศัพท์ภาษาอังกฤษ (หรือกลุ่มคำวลี) ซึ่งอาจเป็นคำศัพท์ธรรมดา หรือคำศัพท์แปลกๆ ที่ต้องการรู้ความหมาย การใช้คำ หรือแม้แต่ที่มาของคำศัพท์คำนั้น โดยผู้ฟังโทรเข้ารายการคุัยกับพีเจหรือ ภาษาอังกฤษเรียก radio hosts ได้เลย หรือส่งอีเมลล์คำถามไปก็ได้ แล้วนักจัดรายการก็จะพูดคุยกันถึงที่มาของคำศัพท์ว่า ได้ยินมาจากไหน หลายคนบอกว่า ได้ยินมาจากการไปอยู่ต่างประเทศ (ซึ่งใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่เหมือนกัน) หรือหลายคนบอกว่าได้ยินคำๆนี้มาจากปู่ย่าตายาย ซึ่งเขาเป็นคนอีกรุ่นหนึ่งที่ไม่เคยได้ยินคำๆนั้นมาก่อน และใช้คำศัพท์นั้นไม่เป็นด้วย เป็นต้น

นอกจากนี้รายการยังมีเกมส์คำศัพท์ มาเล่นแทรกด้วย โดยผู้เชี่ยวชาญด้านเกมส์คำศัพท์

อีกทั้ง ยังมีคำศัพท์ใหม่ๆ แปลกๆ ให้ได้เรียนรู้มากมาย ภาษาที่ใช้ก็เป็นภาษาที่ใช้พูดคุยกันจริงๆ โดยพีเจตอบโต้กับผู้ฟั ที่สำคัญ สามารถดาวนโหลดไฟล์เสียงออกอากาศไปฟังต่อด้วยเครื่องเล่น mp3 หรือ ipod ได้ด้วย วิธีการดาวน์โหลด สามารถกลับไปดูบทความก่อนๆ เรื่อง โหลดสื่อจากเน็ตอย่างง่ายดายด้วย Firefox+DownloadHelper

แต่! ภาษาค่อนข้างยากสำหรับผู้ที่เริ่มต้นฝึกฝนภาษาอังกฤษ ก็นั่นแหละ เราก็ต้องฝึกฟังอะไรยากๆ แบบนี้บ้างบางครั้ง จะได้กระตุ้นท้าทายตัวเอง ให้ทำอะไรยากๆ บ้าง

วิธีการใช้งานเวบนี้ http://www.waywordradio.org ก่อนอื่นเข้าไปอ่านข้อมูลก่อนว่าเรื่องที่พีเจจะนำมาคุยออกอากาศเรื่องอะไร เพราะเขามีเขียนสรุปย่อไว้ให้แล้วว่าจะคุยเรื่องอะไรบ้างในแต่ละเรื่อง (episodes) อ่านเรื่องย่อแล้วค่อยโหลดไฟล์มาฟัง รายการจัดมาเรื่อยๆ มีจำนวนตอนเยอะมาก ก็เลือกมาฟังตามหัวข้อที่เราสนใจ

หรือต้องการ พูดคุยซักถามข้อข้องใจกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษกับพีเจผ่านระะบเวบบอร์ดหรือฟอรัมของ Waywordradio.org ก็สามารถทำได้เช่นกัน คลิ๊กเข้าลิ้ง Discussion Forums

ลองเข้าไปศึกษาดูสำหรับผู้ที่สนใจ คลิ๊กเลย http://www.waywordradio.org


Sam
Site Admin
 
โพสต์: 1786
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 9:03 pm
ที่อยู่: เชียงราย

ย้อนกลับไปยัง English Learning Tips: แหล่งเรียนรู้บนเน็ตฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron

185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | เชียงตุง-เมืองลา | สิบสองปันนา | เชียงของ-หลวงพระบาง