• Advertisement

Moderator Control Panel ]

แปลงไฟล์ vdo clip ที่โหลดมาจาก youtube ด้วย MediaCoder ฟรี!

Online resources to practice English skills. บอร์ดนำเสนอเทคนิคและแหล่งข้อมูลการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง
  • Ads

แปลงไฟล์ vdo clip ที่โหลดมาจาก youtube ด้วย MediaCoder ฟรี!

โพสต์โดย Sam » อังคาร ก.ค. 21, 2009 9:29 am

ต่อกันเลยจากบทความ โหลด vdo clip จากเน็ตอย่างง่ายดายด้วย Firefox+DownloadHelper และเพื่อให้ได้ความต่อเนื่อง เมื่อดาวน์โหลด vdo clip จาก youtube ได้แล้ว แต่บังเอิญว่าไลฟ์ vdo clip ที่ได้มาจาก youtube นั้น เป็น format หรือรูปแบบไฟล์แบบ (แต่ผู้เขียนมักจะเรียกง่ายๆว่า ยี่ห้อ) .flv แต่ต้องการใช้เป็นยี่ห้ออื่นมั่ง เช่น .mp4 .avi แล้วจะแปลงไฟล์ .flv ที่โหลดมาได้นี้ให้เป็นยี่ห้ออื่นๆได้อย่างไร

โปรแกรมสำหรับแปลงไฟล์ หรือ ที่เรียนกันว่า file หรือ video หรือ media converter หลากหลายยี่ห้อและความสามารถ แต่ที่เราจะมาแนะนำกันคือ open-source software ซึ่งเปิดโอกาสให้เราใช้ software นี้ได้ฟรี! ไม่เหมือนกับยี่ห้ออื่นๆ ที่เขาทำออกมาในลักษณะเชิงพานิชย์หรือ commercial (closed-source) คือต้องเสียเงินซื้อซอฟท์แวร์เหล่านั้นมาใช้ว่างั้นเถอะ อย่างเช่น Windows ของค่าย Microsoft เป็นต้น ใครไม่จ่ายตังซื้อ Microsoft Windows ถือว่าใช้ของเถื่อน หรือไม่อย่างนั้นก็แสดงว่ามีคนออกเงินซื้อให้ใช้ เช่น ของบริษัท หรือมีผู้สนับสนุน เช่น พ่อแม่/ผู้ปกครอง เป็นต้น

MediaCoder รูปภาพ คือซอฟท์แวร์ที่เปิดให้ใช้ฟรี! จึงหยิบนำมาเสนอซึ่งก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของ open-source software ที่ใช้สำหรับการแปลง หรือ convert ไฟล์ media จากรูปแบบหนึ่งไปเป็นอีกรูปแบบหนึ่งตามความต้องการใช้งานของเรา เช่น ในที่นี้เราต้องการแปลงไฟล์ที่โหลดมาจาก youtube ซึ่งมีรูปแบบเป็นไฟล์ Flash Video (.flv) ไปเป็นรูปแบบอื่น เช่น .avi เป็นต้น แล้วทำว่า ทำไมต้องแปลงไฟล์ด้วย คำตอบคือ เพื่อเป้าหมายการนำไฟล์ media นั้นไปใช้งานบางอย่าง เช่น การนำไฟล์ media ไปประกอบการนำเสนองาน ด้วย Power Point Presentation ซึ่งยังไม่สนับสนุนการใช้ไฟล์ประเภท .flv ในการประกอบการทำ presentation ด้วย power point นั่นเอง (หรือไม่อย่างนั้นต้องไปหาโปรแกรมเสริมมาใช้) ดังนั้น วิธีการแแปลงไฟล์ ก็จะมาช่วยตอบสนองวัตถุประสงค์การใช้งานลักษณะนี้ได้

เอาล่ะ เมื่อพร้อมแล้ว ก็ไปดาวน์โหลด MediaCoder มาใช้กันงานกันเลย http://mediacoder.sourceforge.net/download.htm แล้วคลิ๊กเลือกตรง MediaCoder 0.7.1 (active version) ซึ่งหมายความว่าเป็น version ล่าสุด เมื่อโหลดไฟล์ติดตั้ง (setup หรือ installation file) เสร็จเรียบร้อย ก็ทำการติดตั้งปกติเหมือนการติดตั้งซอฟแวร์อื่นๆ ทั่วไป

ขั้นตอนการใช้งาน MediaCoder ในการแปลงไฟล์ vdo clip
1. เปิดโปรแกรม MediaCoder ขึ้นมา
2. ตรงแท็บ Generic เลือก output folder ไว้เก็บไฟล์ที่ต้องการจะแปลงไว้ที่ไหน
3. คลิ๊ก Add File แล้วเลือกไฟล์ .flv ที่ต้องการแปลงไฟล์
4. คลิ๊กแท็ป Container เพื่อเลือก format ไฟล์ที่ต้องการจะแปลงให้เป็น AVI (ตาม default จะแปลงให้เป็น MP4 แต่ในที่นี้เลือกให้เป็น AVI เพื่อสะดวกกับการใช้งานกับ MS Power Point)
5. คลิ๊กปุ่ม Start เพื่อทำการแปลงไฟล์ รอจนเสร็จขั้นตอนการแปลงไฟล์
6. ได้ไฟล์ที่แปลงจาก FLV เป็น AVI

หรือดูจากที่ผู้เขียน capture หน้าจอคอมพ์ไว้ให้ดังนี้


ปล. สำหรับการแปลงไฟล์เป็นชนิดอื่นๆ นอกจาก AVI ด้วย Media Coder ไปศึกษา เพิ่มเติมกันได้ที่
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=justicez&month=05-2008&date=12&group=2&gblog=1

หรือมีคนทำวิดีโอสอนการใช้งาน MediaCoder ไว้ใน youtube ด้วย


อย่างไรก็ตาม หากผู้ใช้ไม่ห่วงเรื่องลิขสิทธิ์การใช้ software ก็สามารถใช้โปรแกรมที่ใช้งานง่ายและสะดวกกว่า MediaCoder ก็มีให้เลือกใช้หลายยี่ห้อ เช่น http://www.xilisoft.com หรือ google search โดยใช้คำค้นว่า "video converter" ก็มี software ประเภทนี้ให้เลือกหามาใช้กันเพียบ

เมื่อแปลงไฟล์ vdo clip ได้ตาม format ที่ต้องการแล้ว ก็สามารถนำไฟล์ที่แปลงได้ไปใช้งานตามที่ต้องการ

จากบทความนี้ คิดว่าทุกท่านจะได้เครื่องมือ (tools) กันครบพอสมควรแล้วสำหรับการจัดการ media ที่โหลดมาได้จากอินเตอร์เน็ต แล้วนำมาใช้สำหรับการฝึกฝนภาษาอังกฤษกันตามสะดวก

ถามว่า! เรียนภาษาอังกฤษอย่างไรให้ได้ผล เคล็ดลับไม่มีอะไรมาก คือต้องยืมคำพูดของคุณบัณฑิต อึ้งรังษี รูปภาพ วาทยากรคนไทยระดับโลก ซึ่งเขาบอกว่า การจะเก่งได้นั้น ไม่มีอะไรมากมาย คือ ต้องฝึก ฝึก แล้วก็ฝึก (ซ้อม ซ้อม แล้วก็ซ้อม) หรืออีกนัยหนึ่งคือ Practice Does Matterเมื่อฝึกได้พอสมควรแล้ว อย่าลืมนำภาษาไปใช้นะครับ เพราะอย่าลืมว่า เนื้อแท้ของการเรียนภาษาคือการนำไปใช้ หรือ English for Communication และ การสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษคือส่วนหนึ่งของความเป็นมนุษย์ เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม (communication is the heart of socializing)

สวัสดี


Sam
Site Admin
 
โพสต์: 1786
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 9:03 pm
ที่อยู่: เชียงราย

ย้อนกลับไปยัง English Learning Tips: แหล่งเรียนรู้บนเน็ตฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron

185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | เชียงตุง-เมืองลา | สิบสองปันนา | เชียงของ-หลวงพระบาง