• Advertisement

Moderator Control Panel ]

Online Dictionary ของดีใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

Online resources to practice English skills. บอร์ดนำเสนอเทคนิคและแหล่งข้อมูลการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง
  • Ads

Online Dictionary ของดีใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

โพสต์โดย Sam » จันทร์ ก.ค. 20, 2009 9:32 am

Online Dictionary ของดีใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

อินเตอร์เน็ตนอกจากจะิเป็นเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว ยังเป็นแหล่งรวม online dictionary ที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยเช่นกัน ต้องการยี่ห้อใด เปิดหน้าเวบ http://www.google.com แล้วใช้คำค้น (search word) ว่า "online dictionary" หรือ แค่ "dictionary" ก็จะเจอรายการ online dictionary ให้เลือกมาใช้เยอะแยะมากมาย แต่เนื่องจาก dictionary แต่ละยี่ห้อก็มีข้อดีและจุดเด่นของตัวเอง ซึ่ง dictionary ก็เหมือนกับระบบทั่วไปๆ เหมือนกันคนเราๆ นี่แหละ ที่หาจะเพอร์เฟ็คที่สุดคงหายาก หรือยากที่จะหา ดังนั้น สิ่งที่เราทำได้ แทนที่เราจะต้องหา dictionary ที่ดีที่สุด เราก็หาตัวที่เราใช้และถูกใจเรา ตอบโจทย์ที่เราต้องการได้ ก็คงจะเพียงพอ ดังนั้น online dictionary ที่จะมานำเสนอในวันนี้มีเพียงสองสามเวบที่ผู้เขียนใช้งานบ่อยๆ แล้วพบว่าถูกใจใช่เลย

1. รูปภาพ http://dict.longdo.com
เวบ dict.longdo.com ถูกเรียกใช้บ่อยทุกครั้งที่ต้องมีงานแปล หรือต้องการหาคำศัพท์ภาษาไทย dict longdo นอกจากจะแปล อังกฤษ-ไทย แลัวยังแปล ไทย-อังกฤษได้ด้วย อีกทั้ง ยังมีพัฒนาเพิ่มเสียงอ่านคำศัพท์ให้เราอีกด้วย ครบเครื่องเลยสำหรับการใช้งาน online dictionary ดีๆ สักตัวหนึ่ง

2. รูปภาพ MSN Encarta Online Dictionary
encarta online dictionary เป็นบริการ english-english online dictionary จากค่าย MSN ของ Microsoft จุดเด่นของ encarta online dictionary คือ
2.1 เป็น dictionary english-english จุดเด่นของการใช้งาน english-english dictionary คือมีตัวอย่างประโยคภาษาอังกฤษทำให้เราเห็นว่า คำศัพท์ที่เราต้องการหาใช้ในประโยคอย่างไร (meaning of the word in the context)
2.2 มีการแสดงผลคำที่มีความหมายคล้ายกันกับคำศัพท์ที่เราต้องการหาความหมาย หรือ thesaurus ซึ่งจุดเด่นของ thesaurus คือจะข่วยให้เราสามารถจำศัพท์ได้ง่ายขึ้นโดยการลิ้งหน่วยความจำของเราด้วยคำที่มีความหมายใกล้กัน (near synonym) นั่นเอง เช่น ถ้าเราเปิดหาความหมายของคำว่า flu (ไข้หวัด) แล้วเรากดหา thesaurus เราก็จะได้คำที่มีความหมายคล้ายกับคำว่า flu หลายคำ เช่น influenza, cold, virus, infection, bug, respiratory tract infection เป็นต้น คือเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ไปในตัวขณะที่เราเปิดหาคำศัพท์ที่เราต้องการหา 1 คำจาก dictionary นั่นเอง ไหน ๆ ก็ต้องเปิดหาคำศัพท์ แล้วก็ควรให้ได้ประโยชน์มากที่สุด จริงมั้ย!
2.3 มีปุ่มอ่านออกเสียงคำศัพท์คำนั้นให้ด้วย ดังนั้น เวลาเปิดหาคำศัพท์ ควรคลิ๊กไฟล์เสียงอ่านของคำศัพท์คำนั้นด้วย จะได้ให้คุ้นหูว่าคำศัพท์คำนั้นอ่านออกเสียงว่าอย่างไร ปล. encarta เป็น dictionary จากฝรั่งอเมริกา ดังนั้นเสียงอ่านคำศัพท์จึงเป็นเสียงสำเนียง American English นะครับ

3. รูปภาพ http://www.onelook.com
เป็นเวบที่สามารถดึงความหมายของคำศัพท์ที่เราต้องการค้นหาความหมายมาจากฐานข้อมูลของ online dictionary หลายยี่ห้อ การเปิดหาความหมายคำศัพท์แต่ละครั้งจากเวบนี้ จะได้ความหมายคำศัพท์จากฐานข้อมูล dict ทั่วโลกมากกว่า 10 แห่ง พูดง่ายๆ ว่าเปิดหาศัพท์ครั้งเดียวได้ความหมายจาก dict เกือบทุกยี่ห้อเลย ไปลองใช้บริการกันดูได้ อ้อ! ปล. บริการของ onelook.com เป็น english-english online dictionary ครับ

วันนี้เราได้มาแนะนำ online dictionary ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์กับการเีรียนภาษาอังกฤษจากอินเตอร์เน็ต พร้อมกับเทคนิควิธีเล็กๆ น้อยกับการหาความหมายของคำศัพท์แต่ละครั้ง เช่น การคลิ๊กฟังเสียงอ่านคำศัพท์ (pronunciation) และการคลิ๊กดูคำที่มีความหมายคล้ายกัน (thesaurus) เป็นต้น

หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านในการใช้งานเพื่อเรียนรู้ภาษาอังกฤษหรือกับงานอื่นๆ ไม่มากก็น้อย

แล้วมาติดตามบทความมีประโยชน์ในตอนต่อไป


Sam
Site Admin
 
โพสต์: 1786
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 9:03 pm
ที่อยู่: เชียงราย

ย้อนกลับไปยัง English Learning Tips: แหล่งเรียนรู้บนเน็ตฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron

185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | เชียงตุง-เมืองลา | สิบสองปันนา | เชียงของ-หลวงพระบาง