• Advertisement

Moderator Control Panel ]

Online TTS อ่าน text ภาษาอังกฤษเพื่อช่วยฝึกการออกเสียง

Online resources to practice English skills. บอร์ดนำเสนอเทคนิคและแหล่งข้อมูลการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง
  • Ads

Online TTS อ่าน text ภาษาอังกฤษเพื่อช่วยฝึกการออกเสียง

โพสต์โดย Sam » จันทร์ ก.ค. 20, 2009 8:59 am

จากบทความ Microsoft Sam (TTS) ข่วยการฝึกอ่านออกเสียงภาษาอังกฤษ ได้แนะนำเทคโนโลยี Speech Synthesis ด้วย Text To Speech (TTS) Engine อย่าง Microsoft Sam ที่ติดตั้งมากับ Windows XP หรือ Windows เวอร์ชั่นอื่นๆ ของค่าย Microsoft ไปแล้ว และแม้ว่า Microsoft Sam จะทำให้คอมพิวเตอร์ของเราสามารถอ่าน text ภาษาอังกฤษให้เราฟังได้ แต่ด้วยข้อจำกัดของซอฟแวร์ฟรี! ที่ Microsoft มอบให้มาใช้กับ Windows OS ซึ่งใช้แล้วไม่ค่อยมีฟีเจอร์อะไรที่สะใจโก๋สักเท่าไหร่ ก็พี่ Microsoft Sam เล่นเสียงเป็นหุ่นยนต์รุ่นเดอะซะอย่างนั้นน่ะสิ เสียงอ่านก็อู้อี้เหลือเกิน แล้วเสียงเพราะๆ ชัดๆ สาวๆ หนุ่มๆ กว่านี้มีบ้างมั้ย ตอบได้เลยว่ามี เพราะเทคโนโลยีนี้ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และมีให้ใช้กันทั้งแบบติดตั้งบนเครื่องคอมพ์ (desktop version) อย่าง Microsoft Sam และแบบออนไลน์ (online version) ให้เลือกนำมาใช้งานอีกหลายยี่ห้อ แต่ก็ทำงานโดยพื้นฐานก็มีคุณลักษณะและวัตถุประสงค์เดียวกันกับ Microsoft Sam นั่นเอง

ดังนั้น เราก็มาหาดูว่ามี TTS แบบ online version ใดบ้างมาแนะนำกัน แน่นอนที่สุด ก่อนอื่น เราก็ต้องพึ่งพีู่กู๋ หรือ Google.com พี่ใหญ่แห่งวงการ search engine นั่นเอง http://www.google.com ในการช่วยหาข้อมูล โดยใช้คำค้น (search word) ว่า text to speech และคลิ๊กมหัศจรรย์ก็เกิดขึ้น พร้อมกับรายการค้นหา (search list) จากคำค้น "text to speech" มากมายให้เลือกใช้งานกัน เห็นมั้ยว่ามีรูปแบบของเทคโนโลยี speech synthesis ให้เลือกใช้งานกันเพียบ

แต่ผู้เขียนก็เลือกมานำเสนอเพียงหนึ่งเดียว นั่นคือ เวบ http://www.research.att.com/~ttsweb/tts/demo.php ซึ่งเป็นผลงานหน่วยงานวิจัยและพัฒนา (R&D) ของบริษัท AT&T ยักษ์ใหญ่ของวงการสื่อสารและโทรคมนาคมของสหรัฐอเมริกา คลิ๊กเข้าไปแล้วจะพบหน้าเวบ demo หรือ หน้าเวบเพจทดลองใช้งานซอฟท์แวร์ และจะเห็นได้ว่าหน้าตาหน้าใช้กว่า Microsoft Sam เป็นไหนๆ ที่สำคัญ จะเห็นลิสต์รายการเลือกเสียงพูดได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น Mike, Cyrstal ฯลฯ เสียงสำเนียงหลายชาติพันธุ์สำเนียงภาษาอังกฤษให้เลือกด้วย เช่น US English, UK English, German, French เป็นต้น
รูปภาพ

วิธีการใช้งาน online TTS
1. เมื่อเข้าเวบ http://www.research.att.com/~ttsweb/tts/demo.php มาแล้ว เราก็ไป copy text ที่เราต้องการจะให้ TTS อ่านให้ฟัง text ที่ว่านี้หมายถึง text ที่เป็นภาษาอังกฤษใดๆ ก็ได้ จะสั้นจะยาวได้หมด ยกตัวอย่างเช่น เวบข่าวของ Bangkokpost.com หรือ Nationmultimedia.com เป็นต้น
2. เมื่อ copy text มาแล้วก็นำมา paste มาวางตรงช่องที่กำหนดของ TTS หรือ blank space นั่นเอง หรือจะพิมพ์ข้อความเอาเองก็ได้ ไม่ว่ากัน
3. เลือกเสียงที่ต้องการให้ TTS อ่าน text ให้ฟัง ปล. TTS รุ่น demo ของ แล็ป T&T นี้ กำหนดให้อ่าน text ได้ไม่เกิน 300 ตัวอักษร (characters)
4. คลิ๊กปุ่ม speak เพื่อฟังบนเวบ หรือ download ไฟล์เสียงอ่านเป็นไฟล์ wav (.wav) แล้ว save มาใช้งานได้ เช่น เอาไปแปะ (insert) ไว้ในไฟล์ Power Point Presentation หรือ save เก็บไว้ในเครื่องเล่น mp3 เพื่อฟังหรือใช้งานอย่างอื่น ก็ได้เช่นกัน แล้วแต่การนำไปใช้ตามวัตถุประสงค์ของผู้ใช้

ยกตัวอย่างเช่น ผู้เขียน copy ย่อหน้าแรกและย่อหน้าที่สองของข่าว PM orders cut in price of diesel จากเวบ Bangkokpost.com เป็นข่าวเกี่ยวกับ รัฐบาลประกาศลดราคาน้ำมันดีเซลลงอีกลิตรละ 2 บาท ดังนี้

Motorists will again enjoy cheaper diesel by two baht a litre starting next week, after Prime Minister Abhisit Vejjajiva demanded that the state Oil Fund subsidise prices.

Diesel prices on Friday were 26.09 baht per litre at the pumps at service stations run by PTT, the nation's biggest diesel seller.


เมื่อ copy text นี้ไป paste ในเวบ online tts อย่าง http://www.research.att.com/~ttsweb/tts/demo.php แล้วเลือกเสียงอ่านเป็น Crysltal แล้วกดปุ่ม Speak ก็จะได้เสียงอ่าน text ด้วยเสียงของ Crystal ดังนี้จะเห็นได้ว่า เสียงอ่าน text ภาษาอังกฤษของระบบ online tts มีความสามารถเลียนเสียงมนุษย์ได้ระดับหนึ่ง ถึงแม้จะมีข้อจำกัดบ้างก็ตาม เช่น จังหวะและลำนำของการออกเสียง อาจมีผิดเพื้ยน แต่อย่างไรก็ตามปัจจัยเรื่องข้อจำกัดในข้อนี้ จะขึ้นอยู่กับการแบ่งจังหวะโดยใช้เครื่องหมายวรรคตอนให้ถูกต้องตามหลักของภาษา (punctuation marks) แต่ที่ TTS จะอ่านเพี้ยนจะชื่อเฉพาะ เช่น ชื่อคน สถานที่ภาษาไทยที่นำมาเขียนเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งยังไม่มีไฟล์เสียงเก็บในคลังข้อมูลของระบบ TTS

อย่างไรก็ตาม เราก็ได้เครื่องมือออนไลน์ (online tool) อีกชิ้นหนึ่งที่ช่วยอ่าน text เป็นภาษาอังกฤษให้เราฟังแล้ว และเราก็จะได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี speech synthesis ในการ:
1. อ่านออกเสียง text ที่เราต้องการอ่านและฟังเสียงภาษาอังกฤษไปด้วย (ฝึกอ่านและฝึกฟังเสียงภาษาอังกฤษให้คุ้นหู)
2. เป็นโมเดลเสียงในการอ่าน text ภาษาอังกฤษ เพื่อเราจะได้ฝึกอ่านออกเสียงตาม (การอ่านออกเสียงภาษาอังกฤษบ่อยๆ จะเป็นการฝึกอวัยวะและกล้ามเนื้อในการออกเสียงให้คุ้นเคยกับลักษณะการออกเสียงภาษาอังกฤษ)
3. ได้ใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่แล้ว (ของฟรี) ให้เกิดประโยชน์กับการฝึกภาษาอังกฤษ และ เสริมแรงกระตุ้นให้เกิดความอยากเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยี อย่างเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต

นอกจากเวบ demo ของ AT&T แล้วยังมีเวบ online TTS อีกมากมาย แต่ส่วนใหญ่ีจะให้ใช้แค่ demo ซึ่งจำกัดจำนวนตัวอักษรต่อการอ่าน 1 ครั้ง เช่น

http://www.neospeech.com เวบนี้อ่านได้ประมาณ 1 ย่อหน้า ผู้เขียนพบว่าคุณภาพเสียงอ่านจาก neospeech จะดีกว่าจากของเวบ AT&T ทีเดียว เช่น เสียงของ Julie จาก neospeech.com

ส่วน http://www.oddcast.com/home/demos/tts/tts_example.php เวบนี้มี animation หน้าคนอ่านด้วย คุณภาพเสียงก็ใกล้เคียงกับของ neospeech แต่มีเพิ่มลูกเล่นตัว animation ให้ software online tts ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น

สำหรับซอฟท์แวร์ TTS ของ ที่เราสามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งบนเครื่องคอมพ์ของเราได้เลย (Desktop version) ก็มีหลายยี่ห้อและของฟรีก็มีให้ใช้เหมือนกัน เช่น
รูปภาพ
http://www.naturalreaders.com มีรุ่นให้ใช้ฟรีไว้ให้ดาวน์โหลดมาใช้งานด้วย ลองโหลดนำมาใช้งานกัน

โอเค...สำหรับบทความนี้ ผู้เขียนก็ได้แนะนำเทคโนโลยี speech synthesis ที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อของ Text To Speech หรือ TTS นั่นเอง เทคโนโลยีนี้ได้มีการนำมาใช้ประโยชน์ในหลายวงการ ที่เห็นกันแล้ววันนี้เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ที่มีระบบตอบรับอัตโนมัติ อุตสาหกรรมมือถือ บริการออนไลน์ต่างๆ เช่น web support หรือแม้แต่วงการสื่อสิ่งพิมพ์ที่เริ่มมีให้บริการ e-newspaper ที่หนังสือพิมพ์ออนไลน์สามารถอ่านข่าวให้เราฟังได้ด้วย และเทคโนโลยีนี้จะเป็นการเปิดโอกาสให้คนที่พิการทางสายตา (visual disability) สามารถเข้าถึงสื่อการเรียนรู้ต่างๆ ได้มากขึ้น

ผู้เขียนนำเสนอเรื่องการนำ TTS มาใช้ประโยชน์กับการฝึกการอ่านออกเสียงและฟังภาษาอังกฤษ ด้วยเทคโนโลยีจากอินเตอร์เน็ตที่มีให้ใช้กันได้ ฟรี! (แม้มีข้อจำกัดบ้าง) และหวังว่าทุกท่านจะสนุกกับการฝึกอ่านออกเสียงภาษาอังกฤษด้วยเครื่องมือช่วยอ่านอย่าง online TTS

สวัสดี


Sam
Site Admin
 
โพสต์: 1786
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 9:03 pm
ที่อยู่: เชียงราย

ย้อนกลับไปยัง English Learning Tips: แหล่งเรียนรู้บนเน็ตฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน


185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | เชียงตุง-เมืองลา | สิบสองปันนา | เชียงของ-หลวงพระบาง