• Advertisement

Moderator Control Panel ]

เเขตศก.พิเศษเชียงรายห้ามอุตฯ เซรามิก-ยานยนต์-อิเล็กทรอนิค

ข่าวกิจกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ประกอบด้วย เชียงราย สิบสองปันนา เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง
  • Ads

เเขตศก.พิเศษเชียงรายห้ามอุตฯ เซรามิก-ยานยนต์-อิเล็กทรอนิค

โพสต์โดย ichiangrai » อังคาร พ.ค. 26, 2015 8:30 am

รูปภาพ
เชียงราย - กรอ.เมืองพ่อขุนฯ เร่งเดินหน้าเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนเชียงราย ตระเวนหาที่ 19 จุดใน 3 อำเภอให้รัฐชี้ขาด แต่ห้าม 3 ประเภทอุตสาหกรรมทั้งเซรามิก ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ เข้าพื้นที่ ผู้ว่าฯ เผยมีทุนจีนจ่อเข้าลงทุนอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตรแล้ว

วันนี้ (25 พ.ค.) นายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย (http://www.ichiangrai.co.th) เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) จ.เชียงราย ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดฯ เพื่อสรุปรายงานการจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนเชียงรายครั้งสุดท้าย ก่อนการนำเสนอต่อรัฐบาลพิจารณาดำเนินการ

ที่ประชุมได้สรุปผลการคัดเลือกพื้นที่ของรัฐในพื้นที่ 3 อำเภอให้รัฐบาลพิจารณาประกาศเป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษให้พิจารณารวม 19 จุด คือ อ.แม่สาย มี 8 จุด เนื้อที่ตั้งแต่ 57-870 ไร่, อ.เชียงแสน มี 3 พื้นที่ เนื้อที่ตั้งแต่ 96-2,500 ไร่ และ อ.เชียงของ มี 8 พื้นที่ เนื้อที่ตั้งแต่ 73-3,021 ไร่
รูปภาพ
ส่วนกิจการที่จะเสนอให้คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษฯ อนุญาตให้ลงทุนเพิ่มเป็น 10 กิจการจากทั้งหมดที่กำหนดมาให้ 13 ประเภทอุตสาหกรรม คือ การเกษตร ประมงและกิจการที่เกี่ยวข้อง, กิจการอุตสาหกรรมสิ่งทอ เครื่องนุ่งห่มและเครื่องหนัง, กิจการผลิตเครื่องเรือน, กิจการอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ, กิจการผลิตเครื่องมือแพทย์, กิจการผลิตยา, กิจการลอจิสติกส์, กิจกรรมนิคมหรือเขตอุตสาหกรรม, กิจการสนับสนุนการท่องเที่ยว และกิจการพลาสติก

โดยเสนอให้ห้ามไม่ให้มีการลงทุนกิจการผลิตภัณฑ์เซรามิกส์, กิจการอุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องจักรและชิ้นส่วน, กิจการอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

นายพลวัต ตันศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.เชียราย กล่าวว่า ทางสภาอุตฯ-หอการค้า และชมรมธนาคารฯ เห็นว่าควรอนุญาตให้ลงทุนในกิจการพลาสติก เพราะเม็ดพลาสติกสามารถนำมาขึ้นรูป เช่น ทำเฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องเรือน ฯลฯ หรือนำพลาสติกเหลือใช้กลับมารีไซเคิลได้ ไม่ใช่ธุรกิจที่จะสร้างมลภาวะ แต่กลับลดมลภาวะจากขยะพลาสติกในพื้นที่ได้
รูปภาพ
ส่วนที่ไม่เหลืออีก 3 กิจกรรมเพราะเห็นว่ากิจการผลิตภัณฑ์เซรามิกส์เหมาะสมกับลำปางมากกว่า ส่วนอุตสาหกรรมยานยนต์ฯ ก็อยู่ไกลแหล่งวัตถุดิบ ขณะที่กิจการอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้าฯ นั้นได้หารือกับผู้ประกอบการที่ จ.ลำพูน แล้วทราบว่าเป็นกิจการที่ได้รับสิทธิพิเศษ และลงทุนในนิคมอุตสาหกรรม จ.ลำพูน อยู่แล้ว

“เราเลือกเฉพาะกิจการที่เหมาะกับยุทธศาสตร์ของ จ.เชียงราย และหากปล่อยให้บางกิจการเข้ามาลงทุนได้ เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ฯ ก็จะมีการผลิตเครื่องรถจักรยานยนต์ ซึ่งเดิมมีกลไกปกป้องกลุ่มทุนในประเทศอยู่ ก็จะกลายเป็นว่าเปิดให้กลุ่มทุนต่างชาติอาศัยสิทธิพิเศษในการเข้ามาลงทุนจนส่งผลกระทบต่อกลุ่มทุนภายในประเทศได้” นายพลวัตกล่าว

ด้านนายพงษ์ศักดิ์กล่าวว่า รัฐบาลได้ประกาศเมื่อวันที่ 24 เม.ย.ให้พื้นที่ 3 อำเภอชายแดนของเชียงราย (http://www.ichiangrai.co.th) คือ อ.แม่สาย อ.เชียงแสน และ อ.เชียงของ เป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษที่จะดำเนินการในระยะที่ 2 ซึ่งปัจจุบันทางจังหวัดได้จัดตั้งศูนย์บริการเบ็ดเสร็จด้านการลงทุน (0SS) เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษที่ศาลากลางจังหวัดฯ รองรับแล้ว และในอนาคตจะจัดตั้งที่ 3 อำเภอ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับภาครัฐและนักลงทุนที่สนใจ
รูปภาพ
“เบื้องต้นทราบว่ากลุ่มทุนที่สนใจเป็นอันดับต้นๆ คือ กลุ่มทุนจากประเทศจีน ที่จะเข้ามาลงทุนด้านอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตร”

ขั้นตอนต่อไปที่จะดำเนินการในระยะ 6 เดือนนี้ คือ นำเสนอกิจการที่สนับสนุนให้ลงทุนทั้ง 10 กิจการ และพื้นที่ที่คัดเลือกให้รัฐบาลพิจารณาดำเนินการต่อไป ซึ่งกรณีของกิจการก็ได้ข้อสรุปแล้ว ส่วนเรื่องพื้นที่มีสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองเป็นแม่งานในการจัดทำผังเมืองรวมเชียงรายทั้งหมดให้เสร็จสมบูรณ์และสอดคล้องกับเขตเศรษฐกิจพิเศษดังกล่าว ภายใต้บริบทที่ว่า อ.แม่สายเป็นเขตพาณิชยกรรมและการท่องเที่ยว, อ.เชียงแสนเป็นเขตท่าเรือขนส่งสินค้าและการท่องเที่ยว ส่วนที่ อ.เชียงของเป็นเขตลอจิสติกส์

เมื่อท่านเดินทางมาเชียงรายอย่าลืมใช้บริการ เช่ารถตู้เชียงราย และ เช่ารถตู้เชียงรายพร้อมคนขับ ทีมงานไอเชียงราย คนท้องถิ่นเชียงราย สุภาพ ใจบริการเกินร้อย :: บริษัท ไอเชียงราย จำกัด :: เลข ที่ 185/8 หมู่ 4 ต. ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย 57100 สายด่วนจองทัวร์ (หนุ่ย) 081-8854644 (ใบอนุญาตนำเที่ยวในและต่างประเทศเลขที่ 21-00512) แฟกซ์: 053-152141 อีเมล์: booking@ichiangrai.com เวบไซต์: http://www.ichiangrai.co.th


ภาพประจำตัวสมาชิก
ichiangrai
 
โพสต์: 154
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ต.ค. 15, 2014 8:15 am

ย้อนกลับไปยัง News: ข่าวท่องเที่ยวภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron

185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | เชียงตุง-เมืองลา | สิบสองปันนา | เชียงของ-หลวงพระบาง