• Advertisement

Moderator Control Panel ]

ประธานหอค้าเชียงรายคนใหม่ไฟแรง เขตเศรษฐกิจพิเศษ เฟส 2

ข่าวกิจกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ประกอบด้วย เชียงราย สิบสองปันนา เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง
  • Ads

ประธานหอค้าเชียงรายคนใหม่ไฟแรง เขตเศรษฐกิจพิเศษ เฟส 2

โพสต์โดย ichiangrai » ศุกร์ มี.ค. 27, 2015 2:13 pm

รูปภาพรูปภาพรูปภาพ

เชียงราย - ประธานหอการค้าเชียงรายคนใหม่ไฟแรง เตรียมเร่งผลงานชิ้นแรกโปรเจกต์เขตเศรษฐกิจพิเศษ ระยะที่ 2 รวมทั้งเตรียมพัฒนาคนตั้งรับ AEC ชูจุดเด่นการท่องเที่ยวและเกษตร

รายงานข่าวจาก จ.เชียงรายแจ้งว่า เมื่อเร็วๆ นี้หอการค้าจังหวัดเชียงราย (http://www.ichiangrai.co.th) จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2558 ที่ห้องประชุมดอยตุง โรงแรมดุสิต ไอส์แลนด์ รีสอร์ท อ.เมือง จ.เชียงราย โดยนายอนุรัตน์ อินทร ได้รับเลือกให้เป็นประธานหอการค้าจังหวัดเชียงรายคนใหม่ ซึ่งนายอนุรัตน์เคยเป็นรองประธานหอการค้าจังหวัด เลขาธิการและกรรมการหอการค้าจังหวัดมาแล้วหลายสมัย ปัจจุบันเป็นเจ้าของร้านอาหารภูแล และร้านอาหารท่าน้ำภูแล จ.เชียงราย

นายอนุรัตน์กล่าวว่า ในโอกาสที่ได้รับความไว้วางใจ มีแนวทางทำงานหลายเรื่อง โดยเรื่องแรกคือ ติดตามโครงการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งล่าสุดได้รับแจ้งว่ารัฐบาลได้บรรจุ จ.เชียงรายให้อยู่ในแผนดำเนินโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษ ระยะที่ 2 หรือเฟส 2 ตั้งแต่ปี 2559 ซึ่งเรื่องนี้ภาคเอกชนจะต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะเชียงรายมีด่านการค้า และการคมนาคมที่เป็นเอกลักษณ์อยู่ด้วยกันถึง 3 ด่านใน 3 อำเภอ

ขณะที่เมื่อประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนตนได้เดินทางไปศึกษาดูงานโครงการเฟสแรกที่ อ.แม่สอด จ.ตาก พบว่าแม้พื้นที่ดังกล่าวจะมีเพียงอำเภอและด่านการค้าเดียว แต่ปรากฏว่ายังมีเรื่องที่จะต้องดำเนินการมากมาย เช่น การจัดหาพื้นที่ เป็นต้น แต่กรณีเชียงราย มีถึง 3 ด่านใน 3 อำเภอ ซึ่งจะทิ้งอำเภอใดไปไม่ได้เลยเนื่องจากแต่ละแห่งมีความสำคัญ ทั้งด้านการค้าและการคมนาคมที่ไม่เหมือนกัน สามารถเชื่อมโยงหรือเป็นเครือข่ายถึงกันได้ทั้งหมด ส่วนเรื่องอื่นๆ ที่หอการค้ายุคใหม่จะต้องขับเคลื่อน คือ การเตรียมพร้อมคนของเราในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซีตั้งแต่ปี 2559 รวมทั้งการค้าภายในและการค้าชายแดน เพราะเราเชื่อมกับประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ

นอกจากนี้มีการส่งเสริมภาคการท่องเที่ยวที่สร้างรายได้ให้แก่ชาวเชียงราย (http://www.ichiangrai.co.th) หลายภาคส่วน การส่งเสริมภาคการเกษตร โดยเฉพาะเชียงรายมีสินค้าสำคัญหลายอย่างที่เป็นระดับชั้นนำของประเทศ เช่น ข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียว ผลไม้ การส่งเสริมเพื่อพัฒนาระบบลอจิสติกส์ เพราะเรามีภูมิศาสตร์เป็นประตูสู่ประเทศเพื่อนบ้าน

นายอนุรัตน์กล่าวว่า หอการค้ายุคใหม่จะมุ่งทำงานเชิงรุกด้วยการพัฒนาระบบเทคโนโลยีและสารสนเทศหรือไอที เพื่อส่งเสริมให้ภาคเหนือเป็นพื้นที่ส่งออกสินค้าไปยังกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน โดยร่วมกับจังหวัดต่างๆ ในภาคเหนือหรือกลุ่มล้านนา จากนั้นขยายไปยังภาคต่างๆ ลักษณะคือจะเป็นการทำงานเชิงเครือข่ายหรือบูรณาการร่วมกัน ซึ่งจะมีผลดีต่อพื้นที่ทั้งหมด ขณะเดียวกัน ด้านกิจการนอกประเทศก็จะสานต่อการทำงานของอดีตประธานหอการค้าที่ผ่านมา ด้วยการประสานความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อให้เกิดสัมพันธไมตรีที่ดีต่อกันต่อไปด้วย

เมื่อท่านเดินทางมาเชียงรายอย่าลืมใช้บริการ เช่ารถตู้เชียงราย และ เช่ารถตู้เชียงรายพร้อมคนขับ ทีมงานไอเชียงราย คนท้องถิ่นเชียงราย สุภาพ ใจบริการเกินร้อย :: บริษัท ไอเชียงราย จำกัด :: เลข ที่ 185/8 หมู่ 4 ต. ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย 57100 สายด่วนจองทัวร์ (หนุ่ย) 081-8854644 (ใบอนุญาตนำเที่ยวในและต่างประเทศเลขที่ 21-00512) แฟกซ์: 053-152141 อีเมล์: booking@ichiangrai.com เวบไซต์: http://www.ichiangrai.co.th


ภาพประจำตัวสมาชิก
ichiangrai
 
โพสต์: 154
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ต.ค. 15, 2014 8:15 am

ย้อนกลับไปยัง News: ข่าวท่องเที่ยวภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 16 ท่าน


185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | เชียงตุง-เมืองลา | สิบสองปันนา | เชียงของ-หลวงพระบาง