• Advertisement

Moderator Control Panel ]

ทัวร์จีนยังพรึ่บ! เที่ยววัดร่องขุ่น-ไกด์กำชับรักษาความสะอาด

ข่าวกิจกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ประกอบด้วย เชียงราย สิบสองปันนา เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง
  • Ads

ทัวร์จีนยังพรึ่บ! เที่ยววัดร่องขุ่น-ไกด์กำชับรักษาความสะอาด

โพสต์โดย ichiangrai » อังคาร ก.พ. 10, 2015 10:05 am

รูปภาพ

“วัดร่องขุ่น” ยังคึกคัก นักท่องเที่ยวจีนแห่ชมเหมือนเดิม ไกด์ทัวร์จีนต้องให้คำแนะนำ-ดูแลลูกทัวร์มากขึ้น พร้อมยันคนจีนเข้าใจดี แถมร่วมประณามคนก่อเหตุฉาวข้ามชาติด้วยซ้ำ

วันนี้ (9 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังสื่อ สป.จีนรายงานว่าทางวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย ที่อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ปลุกปั้นขึ้นจนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของเชียงราย ได้ห้ามนักท่องเที่ยวจีนเข้าไปชมวัดเป็นเวลาครึ่งวันเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจีนเข้าไปสร้างความสกปรกภายในห้องสุขาทอง ซึ่งเป็นสุขาที่มีความสวยงามออกแบบตามสถาปัตยกรรมล้านนาประยุกต์นั้น ล่าสุดขณะนี้ทางวัดร่องขุ่นได้เปิดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ต่างประเทศ รวมถึงชาวจีนเข้าชมวัดฯ ได้ตามปกติแล้ว

โดยพบว่าบรรยากาศการท่องเที่ยวยังคงคึกคักเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมากเช่นเดิม ขณะที่บรรดาไกด์นำเที่ยวชาวจีนได้มีการกำชับลูกทัวร์ให้ปฏิบัติตัวให้เหมาะสมมากขึ้นด้วย

รูปภาพ

แต่อาจารย์เฉลิมชัยไม่ได้ออกพบปะกับบุคคลภายนอก เพราะอยู่ระหว่างสร้างผลงานทางศิลปะภายในพระอุโบสถของวัด ทำให้ต้องปิดพระอุโบสถหลังใหญ่หรือวิหารสีขาวด้านหน้าชั่วคราวจนถึงวันที่ 17 ก.พ.นี้ ส่วนจุดอื่นๆ ยังคงเปิดให้เข้าชมได้ตามปกติ

ด้านนายสุเมธ แซ่หย่าง ไกด์นำเที่ยวจากบริษัท อาเหลียงทัวร์ จำกัด ซึ่งนำนักท่องเที่ยวชาวจีนมาเที่ยววัดร่องขุ่น กล่าวว่า หลังเกิดเหตุที่วัดร่องขุ่นตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น ตนก็ได้ให้คำแนะนำลูกทัวร์เรื่องการปฏิบัติตัวขณะอยู่ภายในวัดร่องขุ่น

โดยเฉพาะเรื่องการรักษาความสะอาดทั้งภายใน-ภายนอกห้องสุขา นอกจากนี้ยังคอยดูแลลูกทัวร์ขณะเดินชมผลงานศิลปะต่างๆ ภายในอาณาบริเวณของวัด ซึ่งทางลูกทัวร์ทุกคนก็มีความเข้าใจเป็นอย่างดี เพราะแม้แต่ในประเทศจีนเองก็ประณามการกระทำที่ไม่ถูกต้องดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ด้านลูกศิษย์ของอาจารย์เฉลิมชัยที่อยู่ในวัดคนหนึ่ง เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนเป็นข่าวใหญ่ว่า เมื่่อวันที่ 2 ก.พ.นักท่องเที่ยวหญิงชาวจีนคนหนึ่งเข้าไปใช้ห้องน้ำภายในสุขาทอง และทิ้งกระดาษชำระเอาไว้ในโถชักโครก เมื่อทางวัดตรวจพบทางอาจารย์เฉลิมชัยถึงขั้นจะเข้าไปทำความสะอาดเอง แต่ลูกศิษย์ได้ห้ามปรามเอาไว้ก่อน ทำให้มีการปิดประกาศห้ามนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้าไปบริเวณวัด แต่ก็ห้ามเพียงครึ่งวัน จากนั้นเปิดให้เข้าชมตามปกติ แต่แจ้งไกด์ให้ช่วยกำชับนักท่องเที่ยวให้รักษาความสะอาดด้วยเท่านั้น

เมื่อท่านเดินทางมาเชียงรายอย่าลืมใช้บริการ เช่ารถตู้เชียงราย และ เช่ารถตู้เชียงรายพร้อมคนขับ ทีมงานไอเชียงราย คนท้องถิ่นเชียงราย สุภาพ ใจบริการเกินร้อย :: บริษัท ไอเชียงราย จำกัด :: เลข ที่ 185/8 หมู่ 4 ต. ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย 57100 สายด่วนจองทัวร์ (หนุ่ย) 081-8854644 (ใบอนุญาตนำเที่ยวในและต่างประเทศเลขที่ 21-00512) แฟกซ์: 053-152141 อีเมล์: booking@ichiangrai.com เวบไซต์: http://www.ichiangrai.co.th


ภาพประจำตัวสมาชิก
ichiangrai
 
โพสต์: 154
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ต.ค. 15, 2014 8:15 am

ย้อนกลับไปยัง News: ข่าวท่องเที่ยวภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 20 ท่าน


185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | เชียงตุง-เมืองลา | สิบสองปันนา | เชียงของ-หลวงพระบาง