• Advertisement

Moderator Control Panel ]

กองทัพคาราวานทัวร์สุดฮิต จีนทะลักเชียงใหม่-เชียงราย

ข่าวกิจกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ประกอบด้วย เชียงราย สิบสองปันนา เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง
  • Ads

กองทัพคาราวานทัวร์สุดฮิต จีนทะลักเชียงใหม่-เชียงราย

โพสต์โดย ichiangrai » อาทิตย์ ก.พ. 08, 2015 8:55 am

รูปภาพ
ความโดดเด่นของถนน R3A นอกจากมีศักยภาพในทางเศรษฐกิจการค้า การลงทุนและการขนส่ง/โลจิสติกส์แล้ว ศักยภาพที่โดดเด่นอีกด้านหนึ่งก็คือการเดินทางไปจีนจากทางภาคเหนือของไทยที่ใกล้ที่สุด และการเดินทางจากจีนทางตอนใต้ของมณฑลยูนนานมาบ้านเราทางภาคเหนือก็ใกล้ที่สุดเช่นกัน ด้วยปัจจัยด้านระบบคมนาคมที่สะดวกรวดเร็วมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะการเปิดสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4 เชียงของ-ห้วยทรายทำให้การท่องเที่ยวบนเส้นทาง R3A เติบโตเพิ่มมากขึ้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่นิยมเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวมาตามเส้นทาง R3A เพื่อเข้ามาท่องเที่ยวภาคเหนือของไทย โดยมีเป้าหมายคือจังหวัด "เชียงใหม่" ด้วยอิทธิพลจากภาพยนตร์เรื่อง "Lost in Thailand" ซึ่งมีฉากในการถ่ายทำที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งกอบโกยรายได้ในจีนมากถึง 1,264 ล้านหยวน ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนต้องการมาเดินตามรอยภาพยนตร์เรื่องนี้

นอกจากนั้น คือการโหมประชาสัมพันธ์สื่อออนไลน์ภาษาจีนมากขึ้น เช่น เว็บไซต์ ททท. และเว็บไซต์จีน รวมถึงการจัดทำ Application Program ภาษาจีนแนะนำการเดินทางท่องเที่ยวในไทยผ่านโทรศัพท์มือถือ ทำให้ปีที่ผ่านมานักท่องเที่ยวจีนทะลักไหลผ่านเส้นทาง R3A อย่างก้าวกระโดด

ทั้งนี้ ศุลกากรอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงรายได้รายงานสถิติจำนวนรถยนต์ของนักท่องเที่ยวขาเข้าผ่านอำเภอเชียงของในปี 2557 จำนวน 12,103 คัน หรือเพิ่มขึ้นมากถึง 4 เท่าตัว โดยส่วนใหญ่จะเป็นรถยนต์ของนักท่องเที่ยวชาวจีน ขณะที่ปี 2556 มีจำนวนเพียง 3,117 คัน มากกว่าปี 2555 ที่มีจำนวน 1,918 คัน

การเดินทางท่องเที่ยวบนเส้นทาง R3A นับว่ามีเสน่ห์เฉพาะตัว โดยมีธรรมชาติ วิถีชีวิต และวัฒนธรรมในแต่ละเมืองตามรายทางเป็นแรงดึงดูด ซึ่งเป้าหมายของนักท่องเที่ยวชาวจีนมีจุดหมายปลายทาง คือ เชียงใหม่ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ครบเครื่องตอบสนองนักท่องเที่ยวจีนได้

หากคนจีนมีวันหยุด 3-4 วัน ก็สามารถเดินทางมาไทยได้สะดวกมากขึ้น ทำให้สถิติการเดินทางในช่วงเทศกาลวันหยุดระยะยาว เช่น เทศกาลตรุษจีน วันชาติจีนจะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางท่องเที่ยวทางรถยนต์แบบคาราวานตามเส้นทางดังกล่าวผ่านด่านชายแดนไทยจำนวนมาก

สำหรับสถิตินักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาผ่านทางด่านเชียงของจังหวัดเชียงรายในช่วงครึ่งแรกของปี2557พบว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวน 43,296 คนเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 41.1 จากช่วงเดียวกันของปี 2556 ซึ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่เดือนธันวาคม 2556-กุมภาพันธ์ 2557 ที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาไทยผ่านด่านเชียงของถึง 11,333 คน

สาเหตุส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากชาวจีนเดินทางมาท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาวในเทศกาลตรุษจีน ทั้งนักท่องเที่ยวที่เดินทางท่องเที่ยวกันเอง (FIT) รวมทั้งคาราวานทัวร์จากจีนตอนใต้ ซึ่งมากกว่าจำนวนนักท่องเที่ยวเฉลี่ยประมาณ 8,000 คนต่อเดือน

ทว่า ในทางกลับกันสถิตินักท่องเที่ยวไทยที่จะใช้เส้นทางนี้โดยรถยนต์ส่วนตัวจะมีน้อยมากเมื่อเทียบกับจีน เพราะการจะนำรถยนต์ส่วนตัวผ่านสะพานมิตรภาพไทย-สปป.ลาวแห่งที่ 4 (เชียงของ-ห้วยทราย) ยังมีค่าใช้จ่ายสูงเกือบ 2,000 บาทต่อคัน จึงทำให้การใช้รถยนต์ผ่านไปมาของคนไทยและคนลาวมีน้อย ทำให้การใช้ประโยชน์ของสะพานจึงยังไม่เต็มที่

อุปสรรคปัญหาที่สำคัญก็คือ การนำรถยนต์ของนักท่องเที่ยวเข้าสู่ประเทศลาวไปยังจีนตอนใต้ จะต้องขออนุญาตล่วงหน้า ใช้ระยะเวลานานและมีค่าวางเงินประกันสูง ขณะที่นักท่องเที่ยวจีนสามารถนำรถยนต์เข้าฝั่งไทยได้โดยไม่ต้องทำหนังสือผ่านแดนล่วงหน้า แต่นักท่องเที่ยวไทยจะนำรถยนต์ไปจีนต้องขออนุญาตล่วงหน้ากับทางจีน และมีค่าวางเงินประกัน

โดยระเบียบการขออนุญาตไปถึงสิบสองปันนา ต้องขออนุญาตก่อน 15 วัน หากเดินทางไปถึงคุนหมิง หรือยูนนานต้องขออนุญาตก่อน 1 เดือน

นอกจากนั้น หากเดินทางไปท่องเที่ยวในมณฑลอื่น ๆ ของจีน ต้องขออนุญาตก่อน 3 เดือน ส่วนเงินประกันจะต้องนำเงินวางค้ำประกันที่ด่านชายแดนคันละ 50,000 หยวน หรือประมาณ 250,000 บาทต่อคัน และจะคืนเงินประกันเมื่อผ่านแดนกลับ และจะต้องประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานการท่องเที่ยวทหาร ตำรวจ ศุลกากร โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะต้องแจ้งทะเบียนรถ หมายเลขเครื่อง ซึ่งมีค่าใช้จ่ายประมาณ 800-1,200 หยวนต่อคัน

อย่างไรก็ตาม หากมองถึงอนาคตของเส้นทาง R3A ด้านการท่องเที่ยวแล้ว นับเป็นเส้นทางที่มีความสำคัญที่จะดึงนักท่องเที่ยวจีนจำนวนมหาศาลไหลลงมาด้วยความโดดเด่นที่เป็นเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วิวทิวทัศน์ตลอดสองข้างทางเต็มไปด้วยวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นและธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์อยู่ในเขตสิบสองปันนาและในเขตสปป.ลาว

ในส่วนของนักท่องเที่ยวไทย เนื่องจากยังติดขั้นตอนที่ยุ่งยาก และเสียค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงในการขับรถยนต์ส่วนตัวไปจีนตอนใต้ จึงต้องใช้วิธีเดินทางไปกับคณะทัวร์เป็นหลัก

ปัจจุบันความเคลื่อนไหวของทุนด้านการท่องเที่ยวก็มีมากขึ้น โดยมีกลุ่มทุนจากประเทศสิงคโปร์ เกาหลีเข้าไปกว้านซื้อที่ดินใน สปป.ลาว เพื่อสร้างโรงแรม รีสอร์ต สนามกอล์ฟ เป็นต้น ขณะที่การลงทุนของคนไทยก็ยังมีน้อยมาก มีเพียงร้านอาหารในลาวไม่กี่แห่งเท่านั้น

ทั้งหมดนี้คือสถานการณ์และการเปลี่ยนแปลงล่าสุดที่เกิดขึ้นบนเส้นทางสายไหมR3Aเชื่อมโยงระหว่างคุนหมิง-กรุงเทพฯซึ่งพบว่ามีทั้ง"โอกาส" และ "การแข่งขัน" ที่รุกคืบเข้ามาพร้อม ๆ กันในเวลาอันรวดเร็ว

นี่คือโจทย์สำคัญของประเทศไทยและคนไทย ที่ต้องเตรียมรับมือกับคลื่นคน คลื่นทุน และกองทัพสินค้าจีน ที่จะเข้ามาตีตลาดเมืองไทยและอาเซียน

เมื่อท่านเดินทางมาเชียงรายอย่าลืมใช้บริการ เช่ารถตู้เชียงราย และ เช่ารถตู้เชียงรายพร้อมคนขับ ทีมงานไอเชียงราย คนท้องถิ่นเชียงราย สุภาพ ใจบริการเกินร้อย :: บริษัท ไอเชียงราย จำกัด :: เลข ที่ 185/8 หมู่ 4 ต. ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย 57100 สายด่วนจองทัวร์ (หนุ่ย) 081-8854644 (ใบอนุญาตนำเที่ยวในและต่างประเทศเลขที่ 21-00512) แฟกซ์: 053-152141 อีเมล์: booking@ichiangrai.com เวบไซต์: http://www.ichiangrai.co.th


ภาพประจำตัวสมาชิก
ichiangrai
 
โพสต์: 154
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ต.ค. 15, 2014 8:15 am

ย้อนกลับไปยัง News: ข่าวท่องเที่ยวภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 18 ท่าน


185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | เชียงตุง-เมืองลา | สิบสองปันนา | เชียงของ-หลวงพระบาง